Giám đốc phản gián Mỹ tố Trung Quốc hoạt động gián điệp trên LinkedIn

1 Thanh Niên Online
Giám đốc cơ quan phản gián Mỹ tố cáo gián điệp Trung Quốc đang tạo tài khoản giả trên mạng tìm việc LinkedIn để moi thông tin mật của Mỹ.
LinkedIn có 562 triệu người dùng tại hơn 200 nước và vùng lãnh thổ /// Reuters LinkedIn có 562 triệu người dùng tại hơn 200 nước và vùng lãnh thổ - Reuters
LinkedIn có 562 triệu người dùng tại hơn 200 nước và vùng lãnh thổ
Reuters
Giám đốc Trung tâm an ninh và phản gián quốc gia (NCSC) William Evanina nói Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch “siêu công kích” nhằm vào mạng xã hội LinkedIn, theo Reuters ngày 31.8.
Ông Evanina cho biết tình báo Mỹ đã phát hiện các tài khoản giả mạo của gián điệp Trung Quốc tìm cách kết nối với hàng ngàn người Mỹ có liên quan hoặc sở hữu quyền tiếp cận bí mật của chính quyền để thu thập thông tin.
Anh và Đức trước đây từng đưa ra cáo buộc tương tự nhưng đây là lần đầu quan chức Mỹ lên tiếng về âm mưu này.
Ông Evanina kêu gọi LinkedIn nên bắt chước Twitter, Google hay Facebook loại trừ những tài khoản giả mạo liên quan đến tình báo nước ngoài.
Đại diện của LinkedIn Paul Rockwell xác nhận đang thảo luận với giới chức Mỹ về vấn đề này và cam kết sẽ xác định và ngăn chặn những hành vi thu thập thông tin trái phép.
Trong tháng 8, mạng xã hội của Microsoft thông báo đã đóng gần 40 tài khoản đang tìm cách kết nối với những người liên quan đến các tổ chức chính trị nhưng không làm rõ những tài khoản này có phải của Trung Quốc hay không.
Giám đốc Evanina cho hay ông quyết định lên tiếng sau vụ cựu nhân viên CIA Kevin Mallory bị kết tội âm mưu làm gián điệp cho Trung Quốc hồi tháng 6. Theo cáo trạng của tòa án, Mallory đang trong tình trạng khó khăn tài chính lúc được một người Trung Quốc tên Richard Yang liên lạc vào tháng 2.2017 trên LinkedIn để chiêu mộ.
Ông này sau đó bán bí mật quốc phòng Mỹ cho đầu mối bên phía Trung Quốc dù có nghi ngờ những người này là sĩ quan tình báo.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 31.8 tuyên bố cáo buộc mới nhất của giám đốc NCSC là hoàn toàn vô nghĩa và cho rằng hành động này có động cơ mờ ám.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thu

thu

Ghê quá. cẩn thận với Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm