Gián Đức hoành hành tại Việt Nam đã tiến hóa khả năng ‘bất tử’

13 Thanh Niên Online
Với khả năng miễn dịch đối với những loại thuốc diệt côn trùng trước đây chưa từng tiếp xúc, gián Đức đang đe dọa lây lan dịch bệnh trên toàn cầu.
Gián Đức không thể bị tiêu diệt bởi các loại hóa chất diệt côn trùng /// Đại học Purdue Gián Đức không thể bị tiêu diệt bởi các loại hóa chất diệt côn trùng - Đại học Purdue
Gián Đức không thể bị tiêu diệt bởi các loại hóa chất diệt côn trùng
Đại học Purdue
Tờ New York Daily News ngày 2.7 dẫn nghiên cứu của Đại học Purdue (Mỹ) cho thấy loài gián Đức (Blattella germanica) đã tiến hóa khả năng miễn nhiễm đối với các chất độc chúng chưa từng tiếp xúc.
Phát hiện gây sốc còn cho thấy loài gián này phát triển khả năng miễn dịch đối với chất độc mới chỉ trong vòng một thế hệ.
“Trước nay chưa từng có khả năng miễn dịch phát triển nhanh đến mức này. Gián phát triển khả năng kháng lại mọi loại thuốc diệt côn trùng rất nhanh khiến chúng ta hầu như không thể diệt chúng chỉ bằng hóa chất”, theo tác giả nghiên cứu Michael Scharf.
Nghiên cứu được thực hiện tại nhiều tòa nhà bị gián Đức “tấn công” ở Illionois và Indiana cũng như trong phòng thí nghiệm của trường, sử dụng nhiều cách kết hợp hóa chất diệt côn trùng và theo dõi nhiều thế hệ gián trước khi đưa ra kết luận.
Các nhà khoa học cho biết loài gián Đức sinh sản rất nhanh vào xâm chiếm mọi khu vực dân cư và “bôi nhọ danh tính mọi loài gián khác”.
Nghiên cứu đề xuất sử dụng bẫy và máy hút thay cho hóa chất để diệt loài gián Đức và ngăn chúng lây lan vi khuẩn, mầm bệnh.
Theo nghiên cứu của công ty diệt côn trùng Orkin (Mỹ), gián Đức có thể đẻ gần 400 trứng trong đời và dù có cánh, chúng dường như đã tiến hóa thành loài rất hiếm khi bay.
Mới đây tại Việt Nam, nhiều cư dân sống ở các khu chung cư mới tại Hà Nội hoang mang trước các loài gián ngoại lai sinh sản với tốc độ chóng mặt và không bị tiêu diệt bởi các loại thuốc xịt côn trùng. Các chuyên gia cho biết đây chính là loài gián Đức trong nghiên cứu trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Xù Saigon

Xù Saigon

Vừa rồi đi xe giường nằm ra đi miền Tây, xe để hàng rong lên bán vô tư, sàn đầy cát, mền đầy bụi, túi nilông đựng giày dép xài chục lần, ăn uống tự nhiên rơi khắp nơi...quan trọng gián cha gián con bò lung tung trên giường, màn, sàn xe. Quá gớm. Một ổ dịch có nguy cơ lan truyền từ đây. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt thật nặng đối với các loại xe mất vệ sinh.
Lý bí

Lý bí

Vậy người Đức diệt gián như thế nào?
Chu Van

Chu Van

Họ mổ bụng nó ra, nhét thuốc diệt gián vào rồi khâu lại bạn à.
Trần Đình Hà

Trần Đình Hà

Ngày xưa tôi ở bên Đức, cứ khoảng nửa năm họ lại yêu cầu chúng tôi di dời khỏi nơi sinh sống mấy hôm, sau đó họ phun thuốc diệt gián, chắc là thuốc phải cực mạnh. Thế nhưng ở bên Đức họ thực hiện dễ hơn vì bên đó trộm cắp không có, nhà không khóa cửa bỏ đi mấy ngày chẳng sao
Tri

Tri

Gián Đức, Nhật hay Mỹ... mà gặp chiếc dép của mình là banh xác.
lelong

lelong

cho ăn bột nở, nó sẽ bể bụng và lăn đùng ra liền
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm