Giận nên dọa

1 Thanh Niên
EU sẽ không để Kosovo và Albania hợp nhất bởi như thế sẽ tạo tiền lệ về phục hưng những đế chế thời quá khứ ở châu Âu
Lực lượng vũ trang Kosovo /// Reuters Lực lượng vũ trang Kosovo - Reuters
Lực lượng vũ trang Kosovo
Reuters
Chính quyền Kosovo một lần nữa công khai đề cập khả năng thống nhất với Albania để tạo thành nhà nước Đại Albania ở châu Âu. Động thái này nhằm tỏ dấu hiệu thất vọng với EU nói chung cũng như riêng một số thành viên lớn của khối, đặc biệt là Đức.
Kosovo luôn ghi nhận là nhờ Mỹ, NATO và EU mà vùng lãnh thổ này mới có thể đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia, đồng thời được không ít quốc gia chính thức công nhận. Tuy nhiên, Kosovo thất vọng vì EU không thật sự xúc tiến quá trình thu nhận vùng này vào hàng ngũ như đã cam kết. Phía Kosovo cho rằng đã đáp ứng mọi điều kiện của EU hoặc đã nỗ lực như có thể được để đáp ứng nhưng lại không được ghi nhận. Trong đó, điều kiện quyết định nhất và cũng khó khăn nhất là hòa giải với Serbia.
Giữa Serbia và Kosovo đã cải thiện quan hệ rất đáng kể và nỗ lực để hòa giải. Có điều cả hai thỏa thuận quan trọng và quyết định nhất đều không được EU chấp nhận là tăng quyền tự trị cho người Serbia ở Kosovo và hoán đổi lãnh thổ để người Serbia ở Kosovo về với Serbia còn người Albania ở Serbia đến Kosovo. EU lo ngại các thỏa thuận này sẽ tạo tiền lệ về sửa đổi đường biên giới và tách biệt lãnh thổ về sắc tộc, tôn giáo trên châu lục.
Kosovo giận nên dọa thế thôi chứ EU sẽ không để Kosovo và Albania hợp nhất bởi như thế sẽ tạo tiền lệ về phục hưng những đế chế thời quá khứ ở châu Âu, gây hậu quả và hệ lụy vô cùng tai hại cho EU.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
keoboualiane

keoboualiane

Kosovo ơi hãy hòa giải với Serbia đi không thể nhờ Mỹ, NATO và EU được đâu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chính quyền nhiều bang cảnh báo nguy cơ bị sốc nhiệt do nắng nóng /// AFP

Mỹ hứng chịu nắng nóng kỷ lục

Mỹ đang hứng chịu đợt nắng nóng nghiêm trọng khiến ít nhất 6 người thiệt mạng, với nhiệt độ tăng lên đến 38-41 độ C tại nhiều thành phố, gây ảnh hưởng đến cuộc sống gần 200 triệu người.