Giận nên dọa

1 Thanh Niên
EU sẽ không để Kosovo và Albania hợp nhất bởi như thế sẽ tạo tiền lệ về phục hưng những đế chế thời quá khứ ở châu Âu
Lực lượng vũ trang Kosovo /// Reuters Lực lượng vũ trang Kosovo - Reuters
Lực lượng vũ trang Kosovo
Reuters
Chính quyền Kosovo một lần nữa công khai đề cập khả năng thống nhất với Albania để tạo thành nhà nước Đại Albania ở châu Âu. Động thái này nhằm tỏ dấu hiệu thất vọng với EU nói chung cũng như riêng một số thành viên lớn của khối, đặc biệt là Đức.
Kosovo luôn ghi nhận là nhờ Mỹ, NATO và EU mà vùng lãnh thổ này mới có thể đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Serbia, đồng thời được không ít quốc gia chính thức công nhận. Tuy nhiên, Kosovo thất vọng vì EU không thật sự xúc tiến quá trình thu nhận vùng này vào hàng ngũ như đã cam kết. Phía Kosovo cho rằng đã đáp ứng mọi điều kiện của EU hoặc đã nỗ lực như có thể được để đáp ứng nhưng lại không được ghi nhận. Trong đó, điều kiện quyết định nhất và cũng khó khăn nhất là hòa giải với Serbia.
Giữa Serbia và Kosovo đã cải thiện quan hệ rất đáng kể và nỗ lực để hòa giải. Có điều cả hai thỏa thuận quan trọng và quyết định nhất đều không được EU chấp nhận là tăng quyền tự trị cho người Serbia ở Kosovo và hoán đổi lãnh thổ để người Serbia ở Kosovo về với Serbia còn người Albania ở Serbia đến Kosovo. EU lo ngại các thỏa thuận này sẽ tạo tiền lệ về sửa đổi đường biên giới và tách biệt lãnh thổ về sắc tộc, tôn giáo trên châu lục.
Kosovo giận nên dọa thế thôi chứ EU sẽ không để Kosovo và Albania hợp nhất bởi như thế sẽ tạo tiền lệ về phục hưng những đế chế thời quá khứ ở châu Âu, gây hậu quả và hệ lụy vô cùng tai hại cho EU.

Bình luận

User
Gửi bình luận
keoboualiane

keoboualiane

Kosovo ơi hãy hòa giải với Serbia đi không thể nhờ Mỹ, NATO và EU được đâu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp Thủ tướng Israel Naftali Bennett tại Nhà Trắng tháng 4.2021

Tuổi thọ quá ngắn

Cách đây đúng một năm, Tổng thống Mỹ khi ấy là ông Donald Trump tuyên cáo sự ra đời của văn kiện được tung hô là Thỏa thuận của thế kỷ cho hòa bình ở khu vực Trung Đông.
Ông Josep Borrell, Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU, trong buổi công bố chiến lược Indo-Pacific ngày 16.9 tại Brussels, Bỉ /// AFP

EU công bố chiến lược Indo-Pacific

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố chiến lược mới nhằm tăng cường hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific), tuyên bố sẽ tăng cường hiện diện hải quân tại khu vực.