Giương đông, kích tây

0 Thanh Niên
Quân đội New Zealand vừa công bố chiến lược mới, trong đó đáng chú ý nhất là coi biến đổi khí hậu thuộc diện những đối thủ đáng gờm và kẻ thù nguy hiểm nhất.
Binh sĩ New Zealand /// Reuters Binh sĩ New Zealand - Reuters
Binh sĩ New Zealand
Reuters
 Xác định rõ ràng và cụ thể mục tiêu muốn đạt được cũng như đối tượng cần phải đối phó thì mới có thể đề ra những biện pháp chính sách thích hợp. Chỉ có điều biến đổi khí hậu lại không giống như những đối thủ hay kẻ thù truyền thống. Nó vừa là hiện tượng vừa là hệ lụy, vừa có nguyên do cả ở con người lẫn thiên nhiên, chung chung, hỗn tạp giữa cụ thể và mập mờ thật không dễ đối phó.
Biện luận của quân đội New Zealand là vì biến đổi khí hậu mà vùng Thái Bình Dương nảy sinh nhiều vấn đề và thách thức mới, buộc New Zealand phải quan tâm nhiều hơn về chính trị, tiêu tốn nhiều công của hơn để ứng phó cho chính mình và hậu thuẫn các đảo quốc khác. Theo đó, quân đội New Zealand phải đảm trách nhiều sứ mệnh hơn, hoạt động ở phạm vi rộng hơn, đóng vai trò quan trọng và xứng đáng hơn vào việc đảm bảo an ninh và ổn định cũng như hỗ trợ phát triển và hợp tác giữa các nước ở khu vực.
Đằng sau đó là mục tiêu gây dựng ảnh hưởng và uy tín quốc tế. Khi đó, các đối tác bên ngoài càng khó khăn hơn và rồi sẽ đến lúc không còn có thể tạo dựng được vai trò và ảnh hưởng ở khu vực. Chiến lược mới trên không chỉ mặt nêu danh cụ thể nhưng cứ theo "ý tại ngôn ngoại" thì rõ ràng ám chỉ Trung Quốc. Như thế, xem ra chiến lược này giương về đông nhưng kích cả tây.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang ngược rượt đuổi tàu kiểm ngư Việt Nam trên Biển Đông  /// Mai Thanh Hải

ASEAN trong thách thức hạt nhân

Tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa diễn ra ở Thái Lan, các bộ trưởng đã quan ngại các hoạt động bồi đắp, tôn tạo, gia tăng căng thẳng trên Biển Đông, gây phương hại tới hòa bình và an ninh khu vực. 
Thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý /// Chụp màn hình CNN

Thị trấn Ý bán nhà 1 euro

Chính quyền thị trấn Sambuca, nằm trên một đỉnh đồi ở đảo Sicily của Ý, đang rao bán nhiều căn nhà với giá chỉ 1 euro (26.300 đồng), theo CNN.