Hạ viện Mỹ tăng ngân sách quốc phòng, cấm thiết bị viễn thông Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Hạ viện Mỹ hôm 28.6 thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng trị giá 675 tỉ USD, đồng ý tăng chi 2,6% cho quân đội và cấm Lầu Năm Góc sử dụng thiết bị và dịch vụ của ZTE và Huawei (Trung Quốc).

 /// Reuters - Reuters
Reuters
Dự luật đã được thông qua với 359 phiếu thuận, 49 phiếu chống và được chuyển lên thượng viện, nơi Ủy ban phân bổ ngân sách cũng vừa nhất trí với dự thảo có nội dung tương tự.
ZTE bị cáo buộc đã vi phạm luật thương mại vì đã bán công nghệ nhạy cảm cho Triều Tiên và Iran. Còn Huawei bị cáo buộc dính líu với chính quyền Bắc Kinh và bị liệt vào dạng gây nguy cơ an ninh cho Mỹ.
Nghị sĩ Kay Granger, chủ tịch tiểu ủy ban phân bổ ngân sách hạ viện, nhấn mạnh dự luật cung cấp cho quân đội những nguồn lực cần thiết “để đáp trả, vô hiệu hóa các mối đe dọa từ những nước như Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên”.
Cụ thể, dự thảo ngân sách mà hạ viện vừa thông qua cung cấp 146 tỉ USD cho công tác mua sắm và nâng cấp, bao gồm 22,7 tỉ USD cho 12 tàu hải quân, 2 tàu ngầm lớp Virginia và 3 tàu tác chiến ven bờ.
Bên cạnh đó, 9,4 tỉ USD được chi cho 96 F-35 và hơn 4 tỉ USD rót vào việc trang bị Black Hawk, Apache và các dòng trực thăng khác.
Chủ tịch hạ viện Paul Ryan gọi dự thảo ngân sách trên đóng vai trò then chốt cho năng lực quốc phòng Mỹ, đồng thời cho phép tăng lương cho quân nhân nhiều nhất trong vòng 9 năm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nguồn gốc Stonehenge đến ngày nay vẫn còn là điều bí ẩn /// AFP

Stonehenge khởi nguồn từ nước Pháp?

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng kỳ quan bằng đá Stonehenge nổi tiếng tại Anh có thể có nguồn gốc từ cộng đồng những thợ săn người Pháp từ cách đây 7.000 năm.
Một tảng băng trôi khổng lồ gần làng ở Greenland /// Reuters

Đắt như nước khai thác từ băng trôi

Cảnh sát Canada đang mở cuộc điều tra về vụ trộm chưa từng có tại cộng đồng trên đảo Newfoundland sau khi có người trình báo bị mất…30.000 lít nước băng trôi quý.