Hai bộ trưởng Anh từ chức vì phản đối dự thảo thỏa thuận Brexit

0 Thanh Niên Online

Hai bộ trưởng Anh vừa từ chức để phản đối dự thảo thỏa thuận về việc nước này rời khỏi liên minh châu Âu (Brexit) mà Thủ tướng Theresa May vừa đạt được với Brussels.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu về Brexit ở Hạ viện ngày 15.11
Reuters
Bà May khẳng định dự thảo thỏa thuận Brexit là thỏa thuận tốt nhất mà Anh có thể hy vọng đạt được khi nước này rời khỏi EU vào ngày 29.3.2019, theo AFP. Bà May còn cảnh báo với các nghị sĩ rằng nếu họ không ủng hộ dự thảo thỏa thuận thì Anh chỉ có cách rời khỏi EU mà không có thỏa thuận nào hoặc là vẫn ở lại liên minh này.
Trong khi đó, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Dominic Raab, Bộ trưởng Việc làm và Trợ cấp Esther McVey cùng hai quan chức cấp cao khác tại phản đối dự thảo thỏa thuận và đã từ chức.
Trong đó, Bộ trưởng Raab cho biết ông quyết định từ chức vì dự thảo thỏa thuận Brexit có nguy cơ làm chia rẽ nước Anh còn Bộ trưởng McVey cho rằng dự thảo không tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu ý dân về Brexit, theo BBC.
Các lãnh đạo EU sẽ tổ chức cuộc gặp về Brexit vào ngày 25.11. Nếu họ thông qua dự thảo thỏa thuận nói trên, quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về dự thảo vào đầu tháng 12.
Nhiều nghị sĩ Anh nói với Thủ tướng May rằng dự thảo khó có thể được những người có lập trường cứng rắn về Brexit thông qua vì họ xem dự thảo thỏa thuận là sự nhượng quá nhiều đối với Brussels và những người ủng hộ EU.
Dự thảo thỏa thuận bao gồm việc toàn bộ Vương quốc Liên hiệp Anh vẫn nằm trong liên minh thuế quan của EU trên cơ sở có thời hạn, cùng những điều khoản đặc biệt dành riêng cho Bắc Ireland liên quan đến các vấn đề thuế quan. Lâu nay, các cuộc đàm phán giữa Anh và EU lâm vào thế bế tắc do bất đồng trong giải quyết vấn đề biên giới giữa CH Ireland và Bắc Ireland.
[VIDEO] Brexit: vì sao trắc trở với một đường biên giới?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cậu bé David Vetter phải mặc bộ quần áo nhựa đặc biệt do NASA thiết kế nhằm tránh tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài /// Ảnh chụp màn hình BBC

Dùng virút HIV chữa bệnh 'em bé bong bóng'

Các nhà khoa học Mỹ đã dùng virút HIV để áp dụng trong một phương pháp giúp chữa trị cho 8 em bé sinh ra mà gần như không có hệ miễn dịch, còn gọi là những “em bé bong bóng”.