Hai khó xử, một đắc lợi

0 Thanh Niên
Vụ nhà báo Jamal Khashoggi làm việc cho tờ The Washington Post mất tích ở tổng lãnh sự quán của Ả Rập Xê Út tại thành phố Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đang làm chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump và hoàng gia Riyadh thêm khó xử.
Một người biểu tình cầm ảnh nhà báo Jamal Khashoggi yêu cầu điều tra vụ mất tích của ông
Reuters
Ông Trump bị quốc hội Mỹ gây áp lực mạnh mẽ, buộc phải hành động để Ả Rập Xê Út làm rõ vụ việc. Riyadh lại đang được ông Trump coi là đồng minh quân sự và chính trị chiến lược quan trọng nhất ở vùng Vịnh và là tiên phong trong tập hợp lực lượng NATO Ả Rập - thay và giúp Mỹ đối phó Iran. Không đáp ứng yêu cầu của quốc hội thì không được nhưng nếu làm hài lòng giới lập pháp, ông Trump lại khiến đồng minh mất lòng, và quan hệ song phương sẽ tổn hại. Ông Trump có lý do xác đáng để khó xử bởi mọi thông tin và chứng cứ có được tới nay đều cho thấy nhà báo kia bị sát hại sau khi đi vào lãnh sự quán. Sự thật có đúng như vậy hay không, hiện chưa ai dám chắc.
Nhà báo này bị Ả Rập Xê Út coi là phần tử “chống vương triều quyết liệt nhất” giữa lúc chính quyền Riyadh thẳng tay trấn áp các lực lượng chống đối. Trong vụ việc, chính quyền Ả Rập Xê Út về lý dẫu có ngay hay gian thì về tình vẫn bị coi là gian và càng kéo dài, mức độ nguy hại sẽ càng tăng đối với hoàng gia. Chỉ có Thổ Nhĩ Kỳ chẳng khác gì ngư ông đắc lợi bởi vừa phân rẽ được Mỹ với Ả Rập Xê Út lại vừa tăng thêm được thế trước Riyadh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trong giai đoạn 2000-2018, việc tiêm vắc xin sởi được cho là đã giúp ngăn chặn khoảng 23,2 triệu trường hợp tử vong /// Reuters

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi

Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi trong năm 2018, trong đó phần lớn là trẻ chưa tới 5 tuổi, theo báo cáo mới của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh (CDC, Mỹ) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng