Hai miền Triều Tiên nối lại kênh liên lạc quân sự trên biển

0 Thanh Niên Online

CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã khôi phục kênh liên lạc giữa hải quân hai nước vào hôm 1.7, sau khi các tàu của hai bên lần đầu tiên tiếp xúc qua kênh vô tuyến trong một thập niên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau hồi tháng 4 /// Reuters Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau hồi tháng 4 - Reuters
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau hồi tháng 4
Reuters
Một tàu tuần tra của Triều Tiên đã trả lời ngay lập tức sau khi hải quân Hàn Quốc liên lạc qua kênh radio quốc tế vào 9 giờ sáng hôm 1.7 (giờ địa phương) trên Hoàng Hải.
Đây là hành động mang tính biểu tượng, đánh dấu việc bình thường hóa kênh liên lạc trên biển giữa hai miền Triều Tiên sau 10 năm gián đoạn, theo AFP dẫn thông tin của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.
Hai bên đã cắt đứt liên lạc vào tháng 10.2008 khi miền Bắc ngưng trả lời mọi cuộc gọi của miền Nam thông qua hệ thống liên lạc hàng hải toàn cầu.
Diễn biến trên cho thấy Hàn Quốc và Triều Tiên đang “triển khai các bước trên thực tế” nhằm thực thi các thỏa thuận được ký kết trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27.4.
Hai miền Triều Tiên nối lại kênh liên lạc quân sự trên biển - ảnh 1
Cựu đô đốc Harry Harris trong buổi tuyên thệ nhậm chức đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc
Twitter/Ngoại trưởng Pompeo
Trong một diễn biến liên quan, đô đốc hải quân đã về hưu Harry Harris, nguyên chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, đã tuyên thệ nhậm chức đại sứ tại Hàn Quốc hôm 30.6, theo Reuters.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhóm đảo Dokdo/Takeshima /// Reuters

Nhật, Hàn căng thẳng về đảo tranh chấp

Nhiều nghị sĩ Nhật Bản hôm qua tham dự sự kiện “Ngày Takeshima” tại thành phố Matsue thuộc tỉnh Shimane, gần nhóm đảo tranh chấp giữa nước này với Hàn Quốc Dokdo/Takeshima, theo Kyodo News.