Hai người Việt được phép đến Mỹ hiến tủy cứu người thân bị ung thư

1 Thanh Niên Online
Hai anh em của bệnh nhân ung thư máu gốc Việt Tu Le tại San Jose (bang California, Mỹ) đã vượt qua cuộc phỏng vấn cấp thị thực (visa) sang Mỹ.
Vợ chồng ông Tu Le tại nhà riêng ở thành phố San Jose thuộc bang California  /// Chụp màn hình San Francisco Chronicle Vợ chồng ông Tu Le tại nhà riêng ở thành phố San Jose thuộc bang California - Chụp màn hình San Francisco Chronicle
Vợ chồng ông Tu Le tại nhà riêng ở thành phố San Jose thuộc bang California
Chụp màn hình San Francisco Chronicle
Tờ San Francisco Chronicle ngày 18.6 (giờ địa phương) đưa tin chính quyền Mỹ đã đồng ý cấp thị thực cho Lam Le và Hiep Nguyen, 2 anh em của bệnh nhân gốc Việt Tu Le, sau nỗ lực vận động của nhiều chính khách sở tại.
Tờ San Francisco Chronicle cho hay nghị sĩ Zoe Lofgren - người góp phần vận động cho 2 anh em của ông Le được phỏng vấn lại sau khi bị từ chối cấp thị thực hồi đầu tháng này - đã thông báo tin vui.
“Tôi thấy mừng cho ông Tu Le và gia đình ông ấy”, nghị sĩ Lofgren nói.
Nghị sĩ Mỹ Kamala Harris nói thêm cảm thấy “rất vui vì Bộ Ngoại giao đã nhận ra khía cạnh cấp thiết về mặt đạo đức để hành động và rằng ông Tu Le sẽ nhận được sự chăm sóc khẩn cấp mà ông ấy cần”.
“Tôi sẽ nghĩ đến Tu Le, con gái ông ấy Diem Trinh Colisao và những thành viên còn lại của gia đình họ suốt chặng đường phía trước”, theo tờ San Francisco Chronicle dẫn lời nghị sĩ Harris, là một trong những chính trị gia hỗ trợ gia đình Tu Le sau khi biết câu chuyện của họ.
Cô Trinh Colisao, con gái ông Tu Le (63 tuổi), cho hay cha cô được chẩn đoán mắc hội chứng rối loạn sinh tủy (myelodysplastic syndrome), xảy ra khi tế bào tạo máu trong tủy xương trở nên bất thường, hồi tháng 1.2018. Ông cần được ghép tủy khẩn cấp để giữ mạng sống.
Kết quả xét nghiệm cho thấy Lam Le và Hiep Nguyen trùng khớp gien 100% với bệnh nhân, theo các bác sĩ tại Bệnh viện Stanford Health Care, nơi điều trị cho ông Le.
Hai người đã nộp hồ sơ xin visa B-2 đến Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM hồi cuối tháng 5 song bị bác vì viên chức Mỹ cho rằng họ “không cung cấp đủ bằng chứng cho thấy sẽ trở về VN sau khi hiến tủy”.
Theo San Francisco Chronicle, các nghị sĩ Mỹ Ro Khanna, Kamala Harris và Zoe Lofgren quyết định giúp đỡ ông Le.
Bà Lofgren hồi giữa tuần trước đã thảo luận với Đại sứ Mỹ tại VN Dan Kritenbrink và ông đề nghị phỏng vấn lại để các viên chức có thể xem xét thông tin mới trong đơn xin thị thực của Lam Le và Hiep Nguyen, đại diện của bà Lofgren cho hay song không nói rõ thông tin mới là gì.
Lá thư từ Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM được gửi tới văn phòng của hạ nghị sĩ Khanna cũng xác nhận Lam Le và Hiep Nguyen được phỏng vấn vào ngày 18.6.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Jennynguyen

Jennynguyen

Mong 2 bạn sẽ trở về VN để giữ lời hứa, tạo điều kiện cho những người khác có thể được chấp thuận sang Mỹ cứu người thân khi cần thiết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm