Hải quân Anh thử nghiệm tàu ngầm mini mới dành cho biệt kích

1 Thanh Niên Online
Chiếc tàu được làm bằng sợi carbon dự kiến sẽ bảo vệ các tuyến đường thủy ở vùng Vịnh.
Tàu ngầm có thể di chuyển dưới nước hoặc trên mặt nước với tốc độ cao /// Ảnh chụp màn hình Sputnik Tàu ngầm có thể di chuyển dưới nước hoặc trên mặt nước với tốc độ cao - Ảnh chụp màn hình Sputnik
Tàu ngầm có thể di chuyển dưới nước hoặc trên mặt nước với tốc độ cao
Ảnh chụp màn hình Sputnik
Hãng Sputnik ngày 15.9 đưa tin Hải quân Anh vừa thử nghiệm tàu Victa có thể hoạt động trên mặt nước với tốc độ tương đương khu trục hạm hoặc di chuyển dưới nước như tàu ngầm.
Tính năng của tàu gợi nhớ đến chiếc xe Lotus Esprit của điệp viên James Bond trong phim “Spy who loved me” (tạm dịch: Người điệp viên yêu tôi) với khả năng biến thành tàu ngầm chỉ bằng một nút bấm.
Theo tờ Daily Mail, chiếc Victa có thể di chuyển trên mặt nước với tốc độ lên đến 74 km/giờ và hoạt động dựa vào động cơ của hãng Rolls-Royce nhưng khi lặn xuống, tàu chuyển sang nguồn điện với tốc độ khoảng 15 km/giờ.
“Thiết kế của chúng tôi thật sự vượt trội. Victa mở ra tiềm năng thay đổi lớn về lựa chọn chiến thuật và chiến lược trong hàng hải cũng như các chiến dịch đặc biệt”, theo chuyên gia Tim Chicken tại hãng SubSea Craft chế tạo tàu.
Hải quân Anh thử nghiệm tàu ngầm mini mới dành cho biệt kích - ảnh 1

Tàu được thả xuống biển bằng trực thăng

Ảnh chụp màn hình Sputnik

Tàu cần 2 người vận hành và có thể mang theo đến 6 biệt kích, tất cả đều buộc phải mặc đồ lặn vì buồng lái chìm trong nước để họ có thể bơi ra bên ngoài.
Victa có thể lặn sâu 30 m và có phạm vi hoạt động khoảng 460 km. Tàu có thể được chở bằng trực thăng hoặc gắn vào thân tàu ngầm của hải quân.
Dự kiến tàu sẽ được điều động để bảo vệ tàu thuyền của Anh ở vùng Vịnh. “Kẻ thù sẽ không thể nghe hay thấy chúng tôi đến. Trong bối cảnh đang có mối đe dọa đối với các tàu Anh ở vịnh Hormuz, con tàu này đến rất đúng lúc”, theo một nguồn tin Hải quân Anh.
Hải quân Anh thử nghiệm tàu ngầm mini mới dành cho biệt kích - ảnh 2

Tàu có thể chứa trong thân máy bay vận tải

Ảnh chụp màn hình Sputnik

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tàu ngầm Việt Nam

Tàu ngầm Việt Nam

Sao lâu rồi không nghe nhắc đến việc chế tạo tàu ngầm mini của doanh nhân nào đấy ở tỉnh Thái Bình nhỉ? Đề nghị báo Thanh Niên liên hệ doanh nhân đó để cập nhật tình hình xem như thế nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vắc xin của Johnson & Johnson /// Reuters

Mỹ hủy hàng triệu liều vắc xin Covid-19

Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) ngày 11.6 yêu cầu Hãng Johnson & Johnson (J&J) phải loại bỏ hàng triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 được sản xuất ở Nhà máy Emergent BioSolutions ở TP.Baltimore (bang Maryland) vì không phù hợp sử dụng.