Hải quân Trung Quốc thách thức máy bay Mỹ ở Biển Đông

10 Thanh Niên Online
(TNO) Hải quân Trung Quốc ngang ngược thách thức, 8 lần đưa ra cảnh báo xua đuổi khi máy bay tuần tra săn ngầm tân tiến nhất của Mỹ, chiếc P-8A Poseidon, vào ngày 20.5, khi máy bay này thực hiện sứ mạng tuần tra những đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

(TNO) Hải quân Trung Quốc ngang ngược thách thức, 8 lần đưa ra cảnh báo xua đuổi khi máy bay tuần tra săn ngầm tân tiến nhất của Mỹ, chiếc P-8A Poseidon, thực hiện sứ mạng tuần tra những đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông vào ngày 20.5.

Hải quân Trung Quốc thách thức máy bay Mỹ ở Biển Đông - ảnh 1
Máy bay tuần tra săn ngầm tân tiến nhất của Mỹ, P-8A Poseidon - Ảnh: AFP
Trung Quốc tăng cường hoạt động xây dựng phi pháp ở Trường Sa khiến Lầu Năm Góc lo ngại. Mỹ tiến hành những chuyến bay tuần tra nhằm gửi thông điệp rõ ràng rằng Mỹ không công nhận các tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông, theo đài CNN (Mỹ).
Mỹ lần đầu tiên cho phép nhóm phóng viên CNN lên P8-A Poseidon, giải mật đoạn video cho thấy hoạt động xây dựng đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông và đoạn ghi âm từ bộ đàm cho thấy Hải quân Trung Quốc thách thức máy bay P-8A Poseidon.
Sứ mạng tuần tra ngày 20.5 là nhằm theo dõi những hoạt động của Trung Quốc tại ba đảo nhân tạo mà nước này đang cấp tập xây dựng phi pháp ở Trường Sa.
“Đây là Hải quân Trung Quốc…Các người đang tiếp cận vùng cảnh giác quân sự của chúng tôi… Hãy rời khỏi đây ngay lập tức… để tránh hiểu lầm”, một giọng nói bằng tiếng Anh phát ra từ bộ đàm của máy bay P-8A Poseidon trước sự chứng kiến của phóng viên CNN, khi máy bay này bay đang bay ở tầm thấp nhất (4,5 km). Lầu Năm Góc thậm chí còn lên kế hoạch điều máy bay và tàu chiến tuần tra trong phạm vi cách các đảo nhân tạo Trung Quốc đang xây khoảng 12 hải lý (22 km).
“Chúng tôi chứng kiến Trung Quốc tăng cường hoạt động xây dựng và trông như xây dựng cơ sở quân sự”, đại úy Mike Parker, chỉ huy phi đội máy bay tuần tra P-8 và P-3 triển khai đến châu Á, nói với CNN khi trên máy bay P-8A Poseidon.
“Chúng tôi vừa bị thách thức cách đây 30 phút và thách thức đến từ Hải quân Trung Quốc và tôi tự tin lời cảnh báo xuất phát từ bờ, cơ sở quân sự tại đây”, ông Parker nói và chỉ vào màn hình cho thấy một trạm radar cảnh báo sớm trên bãi Đá Chữ Thập, nơi Trung Quốc đang xây dựng trái phép để biến nó thành đảo nhân tạo.
Đoạn video do camera của P-8A Poseidon ghi hình cho thấy ngoài trạm radar cảnh báo sớm, còn có các doanh trại quân đội và một đường băng trên bãi Đá Chữ Thập đủ để đáp ứng tất cả các loại máy bay quân sự của Trung Quốc. Đá Chữ Thập giờ đây còn được gọi là “tàu sân bay không thể chìm” của Trung Quốc, theo CNN.
Hải quân Trung Quốc thách thức máy bay Mỹ ở Biển Đông - ảnh 2
Bãi chữ thập nhìn máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ
 - Ảnh chụp màn hình video của CNN
Trung Quốc còn điều động lực lượng hải quân bảo vệ những đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép ở Trường Sa. Trong buồng lái chiếc P8-A Poseidon, phi công, thiếu tá Matt Newman cho CNN biết: “Rõ ràng có nhiều hoạt lưu thông trên biển dưới kia: các tàu chiến, tàu tuần duyên Trung Quốc. Chúng được trang bị radar, vì thế có thể theo dấu chúng tôi”.
Minh chứng là những đoạn audio cảnh báo rất rõ. Theo đó Hải quân Trung Quốc đã 8 lần ra lệnh P8-A Poseidon tránh xa vùng không phận này. Mỗi lần phía Hải quân Trung Quốc cảnh báo, phi công P-8A Poseidon bình tĩnh đáp lại máy bay này bay qua không phận quốc tế.
Nhưng câu trả lời này khiến phía Hải quân Trung Quốc tức giận, đáp lại với giọng điệu hằn học hơn: “Đây là Hải quân Trung Quốc… Các người đi chỗ khác!”.
Đây không chỉ là một vụ “đụng độ” giữa quân đội và quân đội trên bầu trời. Một máy bay dân sự đã vô tình dính vào vụ “đụng độ” này.
Sau khi nghe những cảnh báo của Trung Quốc trên bộ đàm, phi công trên một chuyến bay hãng hàng không Mỹ Delta trên cùng tần số lập tức trả lời đây là máy bay dân sự và tiếp tục bay.
Các chỉ huy quân đội Mỹ cho CNN biết Trung Quốc càng xây dựng nhiều, càng lấn tới, thách thức và xua đuổi máy bay quân sự Mỹ.
Ngoài bãi Đá Chữ Thập, tại bãi Đá Vành Khăn, chiếc P-8A Poseidon chứng kiến hoạt động xây dựng liên tục không ngừng nghỉ. “Tôi chứng kiến cảnh này mỗi ngày. Tôi nghĩ họ làm việc không nghỉ kể cả ngày cuối tuần, vì lần nào bay qua tôi cũng thấy hoạt động xây dựng”, ông Parker nói.
Ngoài mưu đồ củng cố chủ quyền phi lý nuốt trọn gần cả Biển Đông, Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo là nhằm bành trướng quân sự trên Biển Đông, thách thức sự thống trị của Mỹ trong khu vực, theo CNN.

Bình luận

User
Gửi bình luận
chân quê

chân quê

Mỹ cách VN nửa quả đất lên tiếng phản đối hành động phi Pháp của Trung Quốc, còn VN ta thì sao!!!
nguyen xuan hoang

nguyen xuan hoang

chúng tôi ủng hộ HOA KỲ ở biển đông.
Nguyễn Hùng

Nguyễn Hùng

Chỉ có Mỹ mới trị được ông Trung Quốc ngang ngược này
Trần Hoàng Sơn

Trần Hoàng Sơn

Mỹ lo phần của Mỹ, còn Việt nam sẽ làm gì ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trẻ em tại Burkina Faso được cho uống thuốc phòng ngừa sốt rét  /// AFP

Giải pháp ngừa sốt rét hiệu quả cao cho trẻ em

Một nghiên cứu được tiến hành tại hai quốc gia Tây Phi - Burkina Faso và Mali, cho thấy kết hợp tiêm chủng và sử dụng thuốc chống sốt rét có thể làm giảm tỷ lệ tử vong và nhập viện vì sốt rét ở trẻ em.