Tàu sân bay USS Ronald Reagan /// Hải quân Mỹ
Tàu sân bay USS Ronald ReaganHải quân Mỹ

Mỹ đang cân nhắc điều hai tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên trong một động thái nhằm thị uy trước CHDCND Triều Tiên, theo sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc ngày 2.8 cho hay giới chức quân sự Hàn – Mỹ đang xem xét khả năng triển khai cùng lúc hai hàng không mẫu hạm đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên trong cuộc tập trận chung mang tên Ulchi Freedom Guardian (UFG).

Do tình hình biến động trong khu vực, thời gian triển khai sẽ được đẩy sớm hơn dự kiến, trước khi UFG khởi động vào ngày 21.8.

Hai tàu sân bay, nhiều tàu ngầm, máy bay Mỹ sẽ thị uy trước Triều Tiên - ảnh 1
USS Carl Vinson Hải quân Mỹ

Hai tàu sân bay được cân nhắc là USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan đi kèm với một số lượng chưa xác định tàu ngầm hạt nhân của Mỹ.

Kế hoạch trên đã được suy tính sau khi CHDCND Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào ngày 28.7, được cho là đủ khả năng uy hiếp nhiều thành phố của Mỹ.

Hai tàu sân bay, nhiều tàu ngầm, máy bay Mỹ sẽ thị uy trước Triều Tiên - ảnh 2
Hình ảnh vụ phóng ICBM mới nhất của Bình Nhưỡng vào ngày 28.7 KCNA

Cũng theo Yonhap, 12 chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon của Không quân Mỹ sẽ được điều động đến Hàn Quốc. Cụ thể, máy bay và khoảng 200 binh sĩ từ Phi đội chiến đấu 176 thuộc lực lượng Không quân Vệ binh Wisconsin dự kiến sẽ đến đồn trú trong 4 tháng tại căn cứ không quân Kunsan, cách Seoul khoảng 180 km.

Hai tàu sân bay, nhiều tàu ngầm, máy bay Mỹ sẽ thị uy trước Triều Tiên - ảnh 3
F-16 Fighting Falcon Không quân Mỹ

Thụy Miên

Bình luận