Hàn Quốc đề nghị truy tố người môi giới việc làm trái phép cho du học sinh Việt

0 Thanh Niên Online
Hai nhân viên của Cơ quan Di trú Hàn Quốc đã bị đề nghị truy tố vì môi giới việc làm bất hợp pháp cho hàng trăm du học sinh Việt Nam tại nước này.
Sinh viên đăng ký việc làm ở Hàn Quốc /// Reuters Sinh viên đăng ký việc làm ở Hàn Quốc - Reuters
Sinh viên đăng ký việc làm ở Hàn Quốc
Reuters
Cơ quan Di trú Hàn Quốc đã đề nghị giới công tố truy tố 2 nhân viên họ Choi (58 tuổi) và họ Chung (59 tuổi) vì môi giới việc làm trái phép.
Yonhap ngày 17.10 đưa tin 2 người này đã đưa 262 sinh viên Việt Nam vào làm bán thời gian tại 13 công ty Hàn Quốc, gồm các siêu thị và kho hàng từ tháng 11.2016-8.2018.
Hai nhân viên này dù biết các sinh viên không có thị thực (visa) lao động nhưng vẫn môi giới việc làm và lấy 30% lương mỗi giờ làm của các sinh viên như là tiền hoa hồng. Hai người này thậm chí còn mở một công ty tại Việt Nam để tuyển dụng sinh viên.
Theo Yonhap, hơn nửa số sinh viên nói trên học tại một trường đại học ở tỉnh Gyeonggi và nhà chức trách đang điều tra liệu trường này có liên quan đến hoạt động môi giới việc làm trái phép trên hay không.
Theo số liệu thống kê của Viện Giáo dục quốc tế thuộc Bộ Giáo dục Hàn Quốc công bố gần đây, có 27.061 du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc tính đến tháng 4.2018, xếp thứ hai chỉ sau Trung Quốc.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm