Hàn Quốc ‘chơi hai mặt’ với Triều Tiên?

0
(TNO) Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc "muốn thắt chặt quan hệ 3 bên Hàn – Trung – Triều", nhưng đồng thời, thủ tướng nước này khẳng định “sẽ đáp trả mạnh mẽ bất cứ động thái khiêu khích nào từ Bình Nhưỡng”, theo Yonhap ngày 23.11.

 Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won - Ảnh: Reuters
Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won - Ảnh: Reuters

Seoul vừa ngỏ lời về mối hợp tác 3 bên Hàn – Trung – Triều, trong nỗ lực củng cố chính sách ngoại giao tiểu đa phương của nước này, Yonhap dẫn lời nguồn cấp cao từ bộ ngoại giao nước này cho hay.

Bộ trưởng ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se từng đưa ra đề nghị này với người đồng cấp Trung Quốc, Vương Nghị trong cuộc gặp gỡ tại Bắc Kinh hôm 7.11, trước thềm hội nghị thượng đỉnh APEC.

“Vì nhiều lí do, khó có thể tổ chức một cuộc tiếp xúc 3 bên ngay vào lúc này. Tuy nhiên, nếu nó diễn ra, các nước sẽ rất có lợi trong việc triển khai các kế hoạch hợp tác lâu dài”, Seoul cho biết.

Mặt khác, cũng trong ngày hôm nay, 23.11, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won mạnh mẽ tuyên bố “sẽ đáp trả mạnh mẽ bất cứ sự khiêu khích nào từ Bình Nhưỡng”, đi ngược lại lời kêu gọi tăng cường hợp tác Hàn – Trung – Triều của Bộ trưởng ngoại giao nước này.

Đây là cam kết của ông trong lễ tưởng niệm 4 năm vụ tấn công của Triều Tiên nhằm vào đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc ở Hoàng Hải, làm 4 người chết, 16 người bị thương.

“Chính phủ và quân đội Hàn Quốc sẵn sàng phủ đầu bất cứ nỗ lực phá hoại nào của Bình Nhưỡng. Nếu họ khiêu khích, chúng tôi sẽ đáp trả nghiêm khắc”, Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo phát biểu thay mặt Thủ tướng Chung, người đang có chuyến công du Ai Cập.

“Tình hình bán đảo Triều Tiên hiện nay rất căng thẳng. Chúng ta cần cứng rắn hơn nữa, sẵn sàng hơn nữa, để đối đầu với sự khiêu khích ngày càng gia tăng từ phía Bình Nhưỡng”, ông nhấn mạnh.

Những tuyên bố mạnh mẽ của Thủ tướng Hàn Quốc có thể làm những nỗ lực của Seoul nhằm tổ chức cuộc gặp gỡ 3 bên vào cuối năm nay gặp nhiều khó khăn.

Thời gian gần đây, quan hệ Trung – Triều gặp nhiều vướng mắc sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân vào năm ngoái, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Trung – Hàn cũng đã có cam kết tăng cường nỗ lực hợp tác nhằm kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân trong một cuộc họp bên lề hội nghị APEC vừa qua.

Hữu Đạt

>> Hàn Quốc, Triều Tiên đấu pháo tại biên giới
>> Hải quân Hàn Quốc, Triều Tiên đấu súng
>> Hàn Quốc: Triều Tiên thử nghiệm tên lửa chiến thuật mới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh một người đàn ông thực hiện hồi sức cấp cứu cho một người đàn ông “đã chết” trong quan tài bất ngờ được phát hiện còn thở /// Chụp từ clip

'Người chết' đã nhập quan bất ngờ sống lại

Một người đàn ông “đã chết” được phát hiện còn đang thở trong một chiếc quan tài mở, khiến nhiều người giật mình, trước khi người này được nhân viên bệnh viện thông báo còn sống.