Hàn Quốc đau đầu vì giáo phái biến tướng

0 Thanh Niên
Những giáo phái khác thường ở Hàn Quốc khiến tín đồ sống cô lập với xã hội và thậm chí trở thành nạn nhân xâm hại tình dục.
Giáo chủ Lee Jae-rock lãnh án 15 năm tù giam vì cưỡng bức nữ tín đồ	  /// Ảnh: AFP Giáo chủ Lee Jae-rock lãnh án 15 năm tù giam vì cưỡng bức nữ tín đồ - Ảnh: AFP
Giáo chủ Lee Jae-rock lãnh án 15 năm tù giam vì cưỡng bức nữ tín đồ
Ảnh: AFP
Các chuyên gia ước tính hiện có khoảng 2 triệu người Hàn Quốc là tín đồ của các giáo phái “phi chính thống”, xúc tiến đức tin kỳ dị và lối sống xa lánh xã hội. “Có khoảng 60 thủ lĩnh các giáo phái tự nhận là đấng Jesus thứ hai hoặc hiện thân của Chúa trời”, Giám đốc Viện Nghiên cứu Công giáo Hàn Quốc Park Hyung-tak nói với AFP. Các giáo phái biến tướng có hoạt động bài bản với những buổi “tu luyện” cùng giáo lý do các giáo chủ tự sáng tác. “Tất cả đều có điểm chung là tẩy não tín đồ ly hôn, nghỉ học và từ bỏ công ăn việc làm để tu tập, trung thành với giáo chủ”, mục sư Jo Mit-eum cảnh báo. Ông Jo đã sáng lập ra Công ty Bareunmedia chuyên tư vấn, tuyên truyền về sự biến tướng nguy hiểm của các giáo phái.
Theo tờ The Kukmin Daily, một trong những giáo phái lớn nhất ở Hàn Quốc hiện nay là Shincheonji với khoảng 200.000 tín đồ. Các thành viên bị nhồi nhét những đoạn thơ do giáo chủ Lee Man-hee sáng tác và trải qua huấn luyện thể chất theo kiểu quân đội hướng tới mục tiêu xây dựng một “đội quân thống lĩnh cả thế giới”. Bên cạnh đó, Shincheonji thường xuyên cho người trà trộn vào nhà thờ và trường học để chiêu mộ thành viên. Nhiều nhà thờ Công giáo hiện đã phải gắn thông báo: “Cấm tín đồ Shincheonji vào trong”.
“Suốt 5 năm “tu luyện”, tôi hầu như không về nhà, xa lánh cha mẹ, bạn bè và bỏ học đại học”, cựu thành viên Shincheonji, cô Ahn So-young (27 tuổi) kể lại. Nhận thấy dấu hiệu bất thường, gia đình quyết giải cứu Ahn, thuê thám tử “bắt cóc” cô khỏi giáo phái và gửi đi điều trị tâm lý. “Thời gian đầu điều trị, tôi có ý định tự sát còn giáo phái liên tục cử người đến nhà đe dọa cha mẹ”, Ahn nhớ lại. Tuy nhiên, sau một thời gian trị liệu, Ahn đã loại bỏ được niềm tin mù quáng vào Shincheonji.
“Tín đồ có tình trạng tâm lý như người nghiện ma túy, rất khó từ bỏ. Thay vì giúp họ sống tốt hơn thì các giáo phái này gieo rắc cuồng tín và thần thánh hóa những giáo chủ có hành vi đồi bại”, mục sư Jo nhận định. Chẳng hạn, vào tháng 11.2018, giáo chủ Lee Jae-rock lãnh án 15 năm tù giam về tội cưỡng bức 8 nữ tín đồ của giáo phái Hội Thánh Trung tâm Manmin do ông ta sáng lập với 130.000 thành viên, theo Yonhap. “Các nạn nhân không thể kháng cự vì phải tuân thủ tuyệt đối quyền lực của bị cáo theo quy định giáo phái”, thẩm phán Chung Moon-sung kết luận trong phiên tòa. Trước đó, thủ lĩnh giáo phái JMS Jung Myung-suk hồi năm 2009 lãnh án 10 năm tù giam về tội tấn công tình dục 4 nữ tín đồ. Theo cáo trạng, bị cáo Jung thuyết giảng phụ nữ sẽ được “cứu rỗi” nếu quan hệ tình dục với ông ta.
Trong thời gian qua, chính phủ Hàn Quốc rất nỗ lực tìm nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng giáo phái biến tướng nhưng nếu chưa tìm được bằng chứng vi phạm pháp luật thì rất khó xử lý. “Tuyên truyền là biện pháp khả dĩ nhất hiện nay nhưng khó dẹp hết giáo phái biến tướng vì có thể bị chỉ trích là thiếu tôn trọng tự do tín ngưỡng”, tờ Chosun Ilbo dẫn lời Giáo sư Sung Hae-young thuộc Đại học Quốc gia Seoul nhận định.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm