Hàn Quốc đề xuất tổ chức ‘hội nghị đặc biệt’ với ASEAN

0 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 3.8 đề nghị tổ chức một hội nghị cấp cao đặc biệt giữa nước này với các quốc gia thành viên ASEAN vào năm 2019.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha phát biểu tại cuộc họp với các ngoại trưởng ASEAN ở Singapore ngày 3.8 /// Reuters Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha phát biểu tại cuộc họp với các ngoại trưởng ASEAN ở Singapore ngày 3.8 - Reuters
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha phát biểu tại cuộc họp với các ngoại trưởng ASEAN ở Singapore ngày 3.8
Reuters
Ngoại trưởng Kang đưa ra đề xuất trên trong cuộc gặp thường niên với những người đồng cấp của 10 nước thành viên ASEAN ở Singapore, theo hãng tin Yonhap. Bà Kang nhấn mạnh hội nghị sẽ là cơ hội đẩy mạnh sự hợp tác bền vững giữa hai bên.
Bà Kang cho biết thêm đề nghị đã được các ngoại trưởng ASEAN hoan nghênh. Các bên sẽ quyết định về kế hoạch và địa điểm cụ thể khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Singapore dự Hội nghị cấp cao Hàn Quốc-ASEAN vào tháng 11. Singapore hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN.
Tại hội nghị ngoại trưởng ASEAN-Hàn Quốc, Ngoại trưởng Kang chỉ ra tầm quan trọng của ASEAN. “Ngày nay, ASEAN đóng vai trò trung tâm trong việc quy tụ các diễn đàn chiến lược khu vực, lập chương trình nghị sự và trên hết là đưa các nhà lãnh đạo trên thế giới đến với nhau để thảo luận nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu”, bà nói rõ.
Ngoại trưởng Kang còn giới thiệu “Chính sách hướng nam mới” của chính quyền Tổng thống Moon nhằm cải thiện quan hệ với ASEAN cũng như Ấn Độ và Pakistan.
Khối ASEAN, với tổng dân số 630 triệu người, hiện là đối tác kinh tế lớn thứ 2 của Hàn Quốc, với kim ngạch thương mại hai chiều là 149,1 tỉ USD trong năm 2017, tăng từ 118,8 tỉ USD của năm 2016, theo Yonhap.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cựu cảnh sát Mikhail Popkov trả lời phỏng vấn lúc trong tù /// Ảnh chụp màn hình DW>

Cựu cảnh sát Siberia sát hại 78 phụ nữ

Một cựu cảnh sát ở vùng Siberia của Nga đang thụ án tù chung thân về tội sát hại 22 phụ nữ tiếp tục lãnh thêm một án tù chung thân vào ngày 10.12 về tội giết chết 56 người khác.