Hàn Quốc muốn hòa bình ‘không thể đảo ngược’ với Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Moon Jae-in quyết tâm đạt được thỏa thuận hòa bình trên bán đảo Triều Tiên trong năm nay.

Ông Moon là người luôn tích cực thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên /// Reuters Ông Moon là người luôn tích cực thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên - Reuters
Ông Moon là người luôn tích cực thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên
Reuters
Hãng Yonhap ngày 7.9 đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hy vọng chấm dứt căng thẳng với CHDCND Triều Tiên vào cuối năm nay và thiết lập nền hòa bình không thể đảo ngược.
“Mục tiêu cơ bản nhất trong chính sách của chúng tôi là sẽ không bao giờ xảy ra chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên nữa”, ông Moon trả lời phỏng vấn tờ Kompas (Indonesia).
Cuộc phỏng vấn được thực hiện trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Indonesia Joko Widodo đến Seoul. Dự kiến 2 nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau vào ngày 10.9.
[VIDEO] Triều Tiên muốn giải trừ hạt nhân trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump
Ông Moon nhấn mạnh rằng ông và lãnh đạo Kim Jong-un đã đồng ý giải trừ hạt nhân và thiết lập hòa bình. Dự kiến cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sắp tới sẽ diễn ra tại Bình Nhưỡng từ ngày 18-20.9.
“Một cách thực tế để xây dựng lòng tin là tuyên bố kết thúc chiến tranh và chấm dứt mối quan hệ thù địch trên bán đảo Triều Tiên trong năm nay”, theo Tổng thống Moon.
Trước đó vào ngày 6.9, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho hay ông đã điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong sau khi ông Chung đến Bình Nhưỡng.
“Chúng tôi đồng ý giữ liên lạc trước thượng đỉnh liên Triều sắp tới, và trước khi Tổng thống Moon tham dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 9 và gặp Tổng thống Trump”, ông nói.
Cũng theo ông Chung, lãnh đạo Triều Tiên muốn giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân và căng thẳng với Mỹ trước khi nhiệm kỳ hiện tại của ông Trump kết thúc vào năm 2021.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm