Hàn Quốc yêu cầu các bác sĩ đình công quay lại làm việc

1 Thanh Niên Online
Chính phủ Hàn Quốc ngày 26.8 yêu cầu các bác sĩ ở thủ đô Seoul trở lại làm việc sau khi họ bắt đầu cuộc đình công kéo dài 3 ngày để phản đối các đề xuất của chính phủ.
Các bác sĩ ở thủ đô Seoul đình công, kêu gọi chính phủ tăng lương cho bác sĩ thực tập thay vì tăng số lượng sinh viên y khoa /// Reuters Các bác sĩ ở thủ đô Seoul đình công, kêu gọi chính phủ tăng lương cho bác sĩ thực tập thay vì tăng số lượng sinh viên y khoa - Reuters
Các bác sĩ ở thủ đô Seoul đình công, kêu gọi chính phủ tăng lương cho bác sĩ thực tập thay vì tăng số lượng sinh viên y khoa
Reuters
Vào ngày 26.8, các bác sĩ thực tập Hàn Quốc tiến hành cuộc tuần hành ở Seoul và hàng ngàn bác sĩ khác bắt đầu đình công trong 3 ngày.
Theo Yonhap, 5 bệnh viện đa khoa lớn ở Seoul buộc phải giới hạn giờ làm việc và hoãn các ca phẫu thuật được lên lịch từ trước vì các bác sĩ đình công.
Trước đó vào ngày 24.8, các bác sĩ đã đạt được thỏa thuận với chính phủ để tiếp tục chữa trị các bệnh nhân Covid-19 nhưng không thể thỏa hiệp về các vấn đề khác, nên tuyên bố tiến hành đình công từ ngày 26 - 28.8.
Trong buổi họp báo ngày 26.8, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo nói: "Chúng tôi kêu gọi tất cả bác sĩ thực tập cùng bác sĩ chính thức ngay lập tức trở lại làm việc". Ông Park cho biết thêm Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc (KMA) và Hiệp hội Bác sĩ Thực tập Hàn Quốc (KIRA) đã từ chối một số đề nghị từ phía chính phủ.
Trong một tuyên bố, KMA cho biết các bác sĩ luôn sẵn sàng đàm phán với chính phủ và không muốn phải đình công. “Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu chính phủ, người dân lắng nghe tiếng nói của chúng tôi để chúng tôi có thể quay trở lại chữa trị cho bệnh nhân càng sớm càng tốt”, theo tuyên bố.

Thêm một nhà thờ Hàn Quốc gây lo ngại về nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Các thành viên KMA và KIRA nhấn mạnh họ phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng số lượng sinh viên y khoa trong vài năm tới, thành lập thêm đại học y công lập. Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu tăng số lượng sinh viên y khoa lên 4.000 người trong vòng 10 năm tới để chuẩn bị tốt hơn trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát như Covid-19.
Tuy nhiên, các bác sĩ phản đối kế hoạch này cho rằng chính phủ cần phải tăng cường ngân sách để cải thiện mức lương cho các bác sĩ thực tập hiện tại vì điều này sẽ khuyến khích họ rời khỏi thủ đô Seoul, đến làm việc tại các vùng nông thôn vốn đang thiếu nhân lực y tế trầm trọng.
Cuộc đình công diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc đối mặt đợt tái bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng, với 320 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 25.8. Đến nay, Hàn Quốc ghi nhận hơn 18.200 ca nhiễm và 312 người chết vì Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
le***@gmail.com

le***@gmail.com

Đọc xong mới thấy thương các y bác sĩ Việt nam của chúng ta ... ròng rã với dịch covid suốt mấy tháng qua rất vất vả nhưng chẳng đòi hỏi gì hết ! 💝

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một thiếu niên được tiêm vắc xin tại Tel Aviv /// Reuters

Nghiên cứu gây tranh cãi của Israel

Israel và Anh đã đưa ra những kết quả nghiên cứu mâu thuẫn nhau về độ hiệu quả của vắc xin Covid-19 của Pfizer/BioNTech đối với việc ngăn chặn biến chủng Delta.