Hàng ngàn người kiện Monsanto bán thuốc diệt cỏ gây ung thư

0 Thanh Niên Online

Số đơn kiện hãng Monsanto tăng vọt trong thời gian gần đây lên 9.300 đơn tính đến cuối tháng 10.

Thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto chứa glyphosate
Reuters
Hãng Sputnik ngày 14.11 dẫn thông tin từ tập đoàn Bayer (Đức) cho hay đã có 9.300 đương đơn kiện hãng Monsanto – công ty của Mỹ do tập đoàn này vừa mua lại – liên quan đến cáo buộc sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư.
Đây là số đơn tính đến cuối tháng 10, theo đó các đương đơn cho rằng thuốc diệt cỏ chứa glyphosate gây ung thư và công ty biết nhưng không đưa ra cảnh báo.
Hãng Bayer bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng đã có hàng trăm nghiên cứu khoa học cũng như cơ quan chức năng công nhận glyphosate an toàn.
Roundup là thuốc diệt cỏ phổ biến nhất ở Mỹ và nhiều nước. Monsanto còn phát triển giống cây trồng biến đổi gien chịu được glyphosate để sử dụng Roundup, bất chấp cảnh báo của nhiều tổ chức về nguy cơ ảnh hưởng môi trường.
Ông Werner Baumann, giám đốc điều hành Bayer cho biết có 8.700 đơn kiện tính đến cuối tháng 8 và dự đoán sẽ còn nhiều đơn kiện nữa. Một số chuyên gia dự báo các vụ kiện sẽ khiến Bayer tốn hàng tỉ USD trong những năm tới, sau khi mua lại Monsanto.
Trước đó, tòa án ở California (Mỹ) tuyên Monsanto phải bồi thường thiệt hại cho ông Dewayne Johnson 289 triệu USD (gần 6.706 tỉ đồng). Trước đó, ông Johnson đâm đơn kiện công ty vì thuốc diệt cỏ Roundup khiến ông bị ung thư.
Vào năm 1985, Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) cho rằng glyphosate gây ung thư nhưng đã thay đổi kết luận này vào năm 1991. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WTO) vào năm 2015 xếp glyphosate vào diện “có thể gây ung thư ở người”.
[VIDEO] Phát hiện tác nhân gây ung thư trong ngũ cốc ăn sáng của trẻ em

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm