Hàng triệu phụ nữ Ấn Độ biểu tình ủng hộ quyền được viếng đền

0 Thanh Niên Online

Hàng triệu phụ nữ đã xếp hàng dài đến 620 km tại bang Kerala để ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ 10-50 tuổi viếng ngôi đền Hindu thiêng.

Những phụ nữ lập "bức tường người" ủng hộ phán quyết của tòa /// AFP Những phụ nữ lập "bức tường người" ủng hộ phán quyết của tòa - AFP
Những phụ nữ lập "bức tường người" ủng hộ phán quyết của tòa
AFP
Theo tờ The Guardian, khoảng 5 triệu phụ nữ ở Ấn Độ đã xếp hàng dài đến 620 km ở bang Kerala nhằm ủng hộ phán quyết của tòa về việc dỡ bỏ lệnh cấm phụ nữ vào một trong những ngôi đền thiêng liêng nhất của đạo Hindu.
Biểu tình diễn ra vào ngày 1.1, sau khi tòa án tuyên bố bỏ lệnh cấm phụ nữ từ 10-20 tuổi vào một ngôi đền trong quần thể đền Sabarimala. Những phụ nữ đã xếp hàng dài 620 km dọc theo chiều dài của bang, trong đó có nhiều nhân viên cơ quan nhà nước và sinh viên, học sinh.
Tại Kerala, các trường học được nghỉ một buổi và kỳ thi tại trường đại học được hoãn để các nữ sinh có thể tham gia. Nhiều phụ nữ đã đến gần ngôi đền trên đỉnh đồi nhưng bị một số người bảo thủ phản đối và ngăn lại.
Đến ngày 3.1, có 2 phụ nữ đã vào được ngôi đền dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của cảnh sát. Ngôi đền thu hút hàng trăm ngàn tín đồ đạo Hindu đến viếng nhất là vào dịp lễ hội hằng năm diễn ra vào thời điểm cuối năm.
Dự kiến tòa án tối cao sẽ mở phiên tòa vào ngày 22.1 để xem xét lại quyết định dỡ bỏ lệnh cấm, sau khi một số người khiếu nại.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm