Hậu trường chính trị: Cuộc đua vào ghế thủ tướng Anh

0 Thanh Niên
Hôm qua, Thủ tướng Anh Theresa May chính thức từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, đánh dấu sự khởi động cuộc đua tranh cho người kế nhiệm. 
 Thủ tướng Anh Theresa May /// Reuteres Thủ tướng Anh Theresa May - Reuteres
Thủ tướng Anh Theresa May
Reuteres
Tổng cộng 11 ứng viên đang tìm kiếm cơ hội để ngồi vào chiếc ghế này và người chiến thắng sẽ được xướng tên vào ngày 22.7, trở thành tân thủ tướng của Anh. Theo BBC, trong thời gian từ nay đến lúc đó, bà May vẫn tạm thời nắm quyền lãnh đạo nhưng chủ yếu giải quyết các vấn đề quốc nội.
Để tham gia cuộc đua, mỗi ứng viên phải được ít nhất 8 nghị sĩ ủng hộ. Sau đó, các đảng viên Bảo thủ đang làm nghị sĩ tại quốc hội sẽ bỏ phiếu cho đến khi còn lại hai ứng viên. Cuối cùng, toàn bộ đảng viên Bảo thủ (khoảng 124.000 người) sẽ tiếp tục bỏ phiếu để chọn ra lãnh đạo mới. Những cái tên nổi trội có thể kể đến là cựu Ngoại trưởng Boris Johnson, Bộ trưởng Môi trường Michael Gove hay Ngoại trưởng Jeremy Hunt.
Tất cả vẫn có nhiều lựa chọn để quyết định gồm tiếp tục với thỏa thuận Brexit của bà May, đàm phán lại một thỏa thuận khác hoặc tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai. Tuy nhiên, bất kỳ ai chiến thắng cũng sẽ phải đối mặt với một núi thách thức trước mắt vì nước Anh sẽ phải rời EU vào ngày 31.10 bất kể có thỏa thuận hay không. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 tại căn cứ hải quân ở Surabaya /// REUTERS

Indonesia chạy đua tìm tàu ngầm mất tích

Các tàu chiến Indonesia đang dẫn đầu cuộc tìm kiếm một tàu ngầm chở 53 người mất tích hôm 21.4 sau khi hải quân nước này cho rằng con tàu có thể đã chìm.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong một cuộc họp báo ở Moscow /// Reuters

Nga lên tiếng cảnh báo sau khi CH Séc ra tối hậu thư

Bộ Ngoại giao Nga vừa tuyên bố Moscow sẽ đáp trả bất kỳ hành động mới của CH Séc chống lại nhà ngoại giao Nga trong bối cảnh căng thẳng về gián điệp giữa hai nước có nguy cơ dẫn tới vòng trục xuất mới.