Hậu trường chính trị: Phép thử cho Tổng thống Duterte

0 Thanh Niên
Hôm qua, gần 62 triệu cử tri Philippines đã đi bỏ phiếu bầu ra 12 trong tổng số 24 ghế tại thượng viện, toàn bộ 297 ghế ở hạ viện và 18.000 vị trí khác ở hội đồng địa phương như tỉnh trưởng, thị trưởng. 
Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng cầm quyền PDP - Laban của Tổng thống Rodrigo Duterte có thể sẽ giành thế đa số tại thượng viện.
Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này được xem là phép thử quan trọng để đánh giá mức độ tín nhiệm đối với ông Duterte sau 3 năm cầm quyền. Đây cũng được coi là cuộc sát hạch lòng tin của cử tri đối với những kế hoạch cải cách táo bạo của nhà lãnh đạo 74 tuổi. Kể từ khi nắm quyền hồi tháng 6.2016, ông Duterte đã đẩy mạnh cuộc chiến chống tội phạm ma túy. Ước tính hơn 5.000 người đã thiệt mạng trong chiến dịch gây nhiều tranh cãi này.
Nếu PDP - Laban giành quyền kiểm soát cả thượng viện lẫn hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, quyền lực của Tổng thống Duterte sẽ được củng cố. Khi đó, ông dễ dàng có sự ủng hộ cần thiết để thông qua những dự luật quan trọng. Cụ thể, ông sẽ khôi phục án tử hình nhằm đẩy mạnh hơn nữa cuộc chiến chống tội phạm và thay đổi một số điều trong hiến pháp. Ông Duterte được cho là muốn cải tổ toàn diện hiến pháp, với quyền hành tăng thêm cho tổng thống, cho phép tổng thống được cầm quyền hai nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp thay vì một nhiệm kỳ 6 năm như hiện nay. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cuốn tạp chí Vanguard cùng một số bức tranh tại triển lãm /// Ảnh chụp màn hình Dorchester Reporter

Triển lãm tranh của các họa sĩ LGBT gốc Việt

Cộng đồng LGBTQ+ (đại diện cho những giới tính khác ngoài nam và nữ) gốc Việt tại thành phố Boston bang Massachusetts (Mỹ) đang tổ chức buổi triển lãm để giới thiệu các tác phẩm được cho là “tâm chấn của nghệ thuật đồng tính Việt”.