Hé lộ các nhân vật chủ chốt của công nghiệp quốc phòng Triều Tiên

0 Thanh Niên Online
Hội nghị gần đây về ngành công nghiệp quốc phòng của CHDCND Triều Tiên được cho là đã hé lộ hàng ngũ lãnh đạo các chương trình phát triển quân sự của nước này.
Lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại hội nghị về công nghiệp quốc phòng hôm 12.12 /// Reuters Lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại hội nghị về công nghiệp quốc phòng hôm 12.12 - Reuters
Lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu tại hội nghị về công nghiệp quốc phòng hôm 12.12
Reuters

Theo hãng thông tấn KCNA, Triều Tiên đã kết thúc hội nghị về ngành đạn dược kéo dài 2 ngày hôm 12.12. Tham  gia hội nghị có nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và những quan chức cấp cao phụ trách các chương trình phát triển quân sự.

Đứng đầu danh sách quan chức nói trên là ông Thae Jong-su, người được bổ nhiệm làm phó chủ tịch Ủy ban trung ương của đảng Lao động Triều Tiên (WPK) hồi tháng 10. Trong ngày đầu tiên của hội nghị, ông Thae là người đầu tiên được nêu tên trong số 4 quan chức cấp cao ngồi bên cạnh nhà lãnh đạo Kim. Ông Thae báo cáo về tình hình ngành công nghiệp quốc phòng với nhà lãnh đạo Kim.

Trước đó, ông Ri Man-gon là người đứng đầu ban công nghiệp đạn dược của WPK, nhưng bị cho là đã mất chức sau khi vắng mặt một sự kiện của đảng này hồi tháng 10, theo Yonhap. Ông Thae được cho là đã thay thế ông Ri làm phó chủ tịch WPK phụ trách lĩnh vực sản xuất quốc phòng.
Quan chức được nêu tên sau ông Thae là ông No Kwang-chol, người từng giữ chức thứ trưởng Bộ Lực lượng vũ trang Triều Tiên.
Hội nghị nói trên còn cho thấy sự thăng tiến nhanh chóng của hai nhân vật còn lại trong số 4 quan chức cấp cao nói trên, theo Yonhap, là ông Jang Chang-ha và Jon Il-ho.
Hai ông này, được cho là có quan hệ mật thiết với nhà lãnh đạo Kim, đã chỉ huy việc phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mới ICBM Hwasong-15 hôm 29.11. Sau đó, Triều Tiên tuyên bố đợt phóng Hwasong-15 đánh dấu sự hoàn thiện lực lượng hạt nhân của nước này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm