Hé lộ đường dây tuyển dụng nữ chiến binh cho IS

0 Thanh Niên Online
(TNO) Một người Pháp đã bị buộc tội giúp đỡ một thiếu nữ 14 tuổi gia nhập tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS), theo hãng tin Al Jazeera.

(TNO) Một người Pháp đã bị buộc tội giúp đỡ một thiếu nữ 14 tuổi gia nhập tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS), theo hãng tin Al Jazeera ngày 7.3.

Hé lộ đường dây tuyển dụng nữ chiến binh cho IS - ảnh 1Các tay súng nữ của IS - Ảnh chụp màn hình Business Insider
Phiên tòa ngày 6.3 xét xử Riad Ben Cheikh đã làm sáng tỏ mạng lưới tuyển mộ các thiếu nữ châu Âu đến chiến đấu tại Syria. Ben Cheikh có thể đối mặt với tội cấu kết với kẻ xấu thực hiện các hoạt động khủng bố. Theo cáo trạng, Ben Cheikh là người tiếp tay, giúp đỡ cô trong thời gian tại Pháp và là bị cáo duy nhất tại tòa.
Theo tờ Le Figaro (Pháp), Riad Ben Cheikh (41 tuổi) đã có gia đình và 3 con, hiện là một công nhân. Ben Cheikh đã trả tiền phòng khách sạn và tiền đi lại của cô bé để đưa cô đến sân bay. Cô đã bị cảnh sát giữ lại tại sân bay Saint-Exupery ở Lyon khi đang chuẩn bị bay đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 25.2.2014.
Cô gái trên đã liên hệ với tên tuyển dụng của IS được gọi là “Tony Toxico” ở tại Syria, qua mạng xã hội Facebook. Gã này thuyết phục cô gia nhập IS tại Syria, nơi hắn hứa sẽ cưới cô và dạy cô cách chiến đấu.
Lúc đầu, cô gái từ chối. Tuy nhiên, sau sự thuyết phục của Toxico, cô đã đồng ý. Cô đã trải qua một đêm trong khách sạn ở thị trấn Villeurbanne trước khi xuất phát vào ngày 25.2.2014. Đó cũng là lúc Riad Ben Cheikh, theo lệnh của "Tony Toxico”, can thiệp để hỗ trợ con mồi mới này.
Tuy nhiên, Archibald Celeyron, luật sư của bị cáo quả quyết rằng thân chủ mình không quen biết "Tony Toxico".
"Người đó đã liên lạc với ông ấy (Ben Cheikh) để nhờ đưa cô gái trẻ, mà người đó nói là vợ của mình, đến Syria. Ông ấy (Ben Cheikh) chỉ làm theo dịch vụ", Celeyron nói.
Hé lộ đường dây tuyển dụng nữ chiến binh cho IS - ảnh 2Có sự khác biệt trong động cơ gia nhập IS giữa đàn ông và phụ nữ - Ảnh: Reuters
Về phần cô gái và những động cơ gia nhập IS, Le Figaro dẫn lời chuyên gia về khủng bố Alain Rodier tại Trung tâm nghiên cứu về tình báo Pháp (CF2R) cho biết: "Những phụ nữ muốn ra đi để sống trọn đạo tại đất Syria".
Ông Rodier cũng cho rằng có sự khác nhau giữa động cơ của đàn ông và phụ nữ. Những hình ảnh về các cuộc chiến được phát tán trên các trang mạng tuyên truyền thường thu hút sự chú ý của đàn ông hơn.
Pháp đã tăng cường các chiến dịch truy quét những người ủng hộ các tổ chức vũ trang như IS và al-Qaeda sau những vụ tấn công liên tiếp làm rung động đất nước vào tháng 1, trong đó, có vụ xả súng đẫm máu tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo. Các quốc gia châu Âu hiện đang gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý làn sóng di cư sang Trung Đông nhằm gia nhập các nhóm vũ trang.
Theo nhà sử học và là chuyên gia về Syria, Frederic Pichon, một tầm nhìn nhân đạo cũng được nhìn nhận ở những phụ nữ.
"Họ muốn cảm thấy mình có ích và giúp đỡ các anh chị em bị hại của họ ở Syria", ông Pichon nói.
Trong khi đó, chuyên gia Dounia Bouzar cho rằng Omar Omsen, người chuyên tuyển dụng các phần tử thánh chiến của Pháp, có vai trò quan trọng trong việc đưa phụ nữ, nhất là trẻ vị thành niên, ra nước ngoài. Gã này còn tích cực phát tán những video tuyên truyền bạo lực trên mạng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Thần y' Goliat chữa trị cho bệnh nhân ở Cuba /// Reuters

Xuất hiện ‘thần y’ chữa Covid-19 ở Cuba

Bằng các phương tiện ‘chuyên dụng’ như dao rựa, búa kết hợp cùng ‘bài thuốc’ là rượu rum và long não, một ‘thần y’ ở Cuba đang thu hút nhiều người tìm đến vì tin rằng có thể chữa trị Covid-19.