Hé lộ kế hoạch đàm phán mật của Mỹ với hai miền Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Mỹ từng nỗ lực thúc đẩy cuộc đàm phán ba bên với hai miền Triều Tiên nhằm giảm căng thẳng quân sự vào cuối thập niên 1970, theo Yonhap dẫn tài liệu ngoại giao được giải mật ngày 25.11.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter (giữa) /// AFP Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter (giữa) - AFP
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter (giữa)
AFP
Chính quyền Tổng thống Mỹ Jimmy Carter khi đó đã chọn Jakarta là điểm tổ chức hội đàm cấp cao ba bên Hàn - Mỹ - Triều. Nơi này “đặc biệt thuận lợi cho cả ba, vì mỗi nước đều có đại diện chính thức tại thủ đô Indonesia”, theo Yonhap.
Chính phủ Indonesia đóng vai trò người đưa tin giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên vào thời điểm đó. Tổng thống Carter đã gửi thư bày tỏ lòng biết ơn trước người đồng cấp chủ nhà Suharto vì đã ủng hộ nỗ lực này.
“Cử chỉ sáng suốt của ông đã cho phép bắt đầu một quá trình chỉ có mục đích duy nhất là giảm căng thẳng tại châu Á và góp phần hòa bình cho thế giới”, ông Carter bày tỏ trong bức thư vào năm 1979 được học giả James F. Person công bố.
[VIDEO] Binh lính Hàn - Triều bắt tay xây đường nối liền 2 miền 
Học giả Person, giáo sư Đại học Johns Hopkins (Mỹ), đang dẫn đầu dự án nghiên cứu tài liệu ngoại giao của Mỹ liên quan đến bán đảo Triều Tiên.
Một tài liệu khác cho thấy Tổng thống Carter đã có ý định hội đàm ba bên từ những tháng đầu tiên sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Nhà Trắng vào năm 1977.
Cố vấn an ninh quốc gia Zbigniew Brzezinski lúc đó đã gửi một công hàm vào ngày 5.8.1977 cho Ngoại trưởng Cyrus Vance với nội dung: “Tổng thống đã đọc tài liệu của ông về quan ngại liên quan đến các cuộc thảo luận ba bên có thể giữa Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, và cho hay ông nên triển khai các bước đã được đề xuất”.
Mỹ cũng có ý định mời Trung Quốc tham gia hội đàm với tư cách thành viên chính thức hoặc quan sát viên.
Tuy nhiên, các nỗ lực của chính quyền Carter không thành, vì Bình Nhưỡng tỏ ra không hứng thú.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

ICC từ tháng 2.2018 đã mở cuộc điều tra về cuộc chiến bài trừ ma túy tại  Philippines /// Reuters

Philippines rút khỏi Tòa Hình sự Quốc tế

Philippines chính thức rút khỏi Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) hôm 18.3, một năm sau tuyên bố của Tổng thống Rodrigo Duterte để phản đối ICC điều tra cuộc chiến bài trừ ma túy tại nước này.