Hé lộ nguyên nhân vỡ đập thủy điện ở Lào

1 Thanh Niên Online

Một công ty Thái Lan tham gia dự án thủy điện tại Lào xác nhận rằng con đập dài 770m vừa bị vỡ đã không đủ sức chuyển dòng chảy của 3 con sông sau khi mưa lớn, theo tờ Bangkok Post.

Giới hữu trách nhanh chóng triển khai thuyền bè giúp sơ tán người dân tại huyện San Sai, tỉnh Attapeu
Laos News
Con đập có tổng vốn đầu tư 1,02 tỉ USD là một phần của dự án do Tập đoàn liên doanh năng lượng Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC), thành lập vào năm 2012 tại Vientiane, triển khai.
“Sự cố vừa xảy ra là do mưa bão liên tục ập xuống khu vực, tạo nên một khối lượng nước khổng lồ chảy vào hồ chứa của dự án”, theo công ty điện lực Ratchaburi thông báo trên website.
Con đập được xây dựng nhằm chuyển luồng chảy của các dòng sông Houay Makchanh, Xe-Namnoy và Xe-Pian trên cao nguyên Bolaven.
Ngoài công ty Thái Lan trên, tập đoàn năng lượng Korea Western Power (Hàn Quốc) và Lao Holding State Enterprise cũng tham gia dự án.
Theo các điều khoản xây dựng, PNPC cho biết sẽ chịu trách nhiệm vận hành và điều phối dự án điện suốt 27 năm sau khi chính thức khởi động.
Thủy điện công suất 410-megawatt dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm sau, trước khi xảy ra sự cố nghiêm trọng ngày 23.7.
[VIDEO] 'Hàng trăm người' mất tích vì vỡ đập thủy điện ở Lào

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng văn an

Hoàng văn an

Với thủy điện Xepian vỡ đơn giản chỉ có vậy thôi sao?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm