Hé lộ thông tin mới về 'điệp viên hai mang' Nga bị đầu độc

1 Thanh Niên Online
Trước khi bị đầu độc, cựu điệp viên Nga Sergei Skripal được cho là đã cung cấp thông tin mật cho nhiều cơ quan tình báo tại châu Âu.
Ông Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Salisbury (Anh) ngày 4.3 /// FACEBOOK/YULIA SKRIPAL Ông Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Salisbury (Anh) ngày 4.3 - FACEBOOK/YULIA SKRIPAL
Ông Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Salisbury (Anh) ngày 4.3
FACEBOOK/YULIA SKRIPAL
Ông Sergei Skripal là cựu tình báo viên quân đội Nga, thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU), nhưng bị bắt giữ và buộc tội phản quốc vào năm 2006. Năm 2010, ông được Tổng thống Dmitry Medvedev ân xá và được đưa sang Anh theo thỏa thuận trao đổi gián điệp giữa Mỹ và Nga.
Theo báo The New York Times và tạp chí Respekt của Cộng hòa Czech, ông Skripal vài năm qua được cơ quan tình báo Anh cử sang CH Czech và một số nước châu Âu để cung cấp thông tin về cách thức hoạt động của những gián điệp Nga.
Trong chuyến đi đến Prague năm 2012, ông Skripal thảo luận với các quan chức tình báo CH Czech về cách thức hoạt động gián điệp của Nga và cuộc gặp được mô tả là “có ích” dù những thông tin của ông Skripal cung cấp đã lỗi thời vì ông ngừng làm việc cho GRU vào năm 1999, theo Respekt.
The New York Times tiết lộ ông Skripal đến Estonia vào tháng 6.2016 và gặp một nhóm sĩ quan tình báo tại đây nhưng không rõ đã trao đổi những nội dung gì. Các chuyến đi được Cục Tình báo Anh (MI6) tài trợ.
Việc ông Skripal có những trao đổi với giới tình báo châu Âu bị cho là một phần nguyên nhân khiến ông trở thành mục tiêu trong vụ đầu độc ngày 4.3 ở thành phố Salisbury (Anh).
Tuy nhiên, cũng có ý kiến nhận định rằng những thông tin của ông Skripal cung cấp khó có khả năng trở thành mối đe dọa đến mức Nga phải ra tay, theo The New York Times.
Cựu sĩ quan CIA John Sipher, người từng có nhiều hoạt động tình báo chống Nga, nhận định “Kremlin có lẽ sẽ không coi việc chia sẻ thông tin lỗi thời của ông Skripal với lực lượng tình báo nước ngoài là quá nguy hiểm”. Tuy nhiên, vấn đề có thể khác đi nếu ông Skripal được sử dụng cho một mục đích khác, ví dụ như chiêu mộ những điệp viên Nga.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tuan

Tuan

Skripal đã ngồi tù 6 năm ở Nga vì tội phản quốc. Nếu Nga muốn giết, vì đánh giá nguy hiểm thì đã đầu độc tại Nga. Ngu gì mà đầu độc vào thời điểm nhạy cảm này (2 tuần trước bầu cứ ở Nga mà Putin chắc chắn thắng và vài tháng trước giải bóng đá Thế giới tại Nga). Chất độc mà Anh đổ cho Nga không chỉ Anh, Mỹ có... bây giờ công khai là có nhiều nước có như mới đây cộng hòa Tiệp khắc công khai nhận. Cuối cùng hành động đổi tên tuổi và vĩnh viễn làm biến mất cha con Skripal với mục đích xóa vĩnh viễn dấu vết tội phạm, mặc dầu cô con gái Yulia là công dân Nga và đã bình phục. Tại sao Anh không cấp Visa cho người em họ qua thăm Yulia. Bài báo New York Times tìm cách giải thích "Nga có thể là thủ phạm vì Skripal thời gian qua cung cấp tin tức cho các nước khác. Đây là luận điệu của các phương tiện truyền thống Phương Tây. Hãy cho Yulia công khai gặp báo chị chẳng hạn....Vụ đổ lỗi cho Syria và Nga đánh bom hóa học ở Douma cũng nằm trong 1 chiến dịch tuyên truyền bịp bợm. Khi Mỹ, Anh đánh Iraq toàn bộ hệ thống truyền thống Phương Tây khẳng định Iraq có vũ khí hủy diệt. Bây giờ sau 15 năm, Iraq tan tành, có truyền thống nào hô hào kết tội Mỹ và Anh không !!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

New Zealand điều tra vụ núi lửa phun trào

New Zealand điều tra vụ núi lửa phun trào

Trong cuộc họp báo ngày 10.12, tức một ngày sau khi thảm nạn White Island xảy ra, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố chính phủ sẽ mở cuộc điều tra nhằm làm rõ hoàn cảnh dẫn tới những trường hợp thương vong.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng