Hé lộ thư từ của Osama bin Laden - Kỳ 1: Vai trò của Chiến tranh Việt Nam

0 Thanh Niên Online
(TNO) Trùm khủng bố Osama bin Laden luôn nghĩ cách tấn công nước Mỹ, căn cứ theo nội dung các tài liệu Mỹ tịch thu được tại nơi ông ta ẩn náu ở Pakistan và vừa công bố. Ông ta cũng từng đề cập đến Chiến tranh Việt Nam trong tài liệu này.

(TNO) Trùm khủng bố Osama bin Laden luôn nghĩ cách tấn công nước Mỹ, căn cứ theo nội dung các tài liệu Mỹ tịch thu được tại nơi ông ta ẩn náu ở Pakistan và vừa công bố. Ông ta cũng từng đề cập đến Chiến tranh Việt Nam trong tài liệu này.

>> Tiết lộ mới về vụ tiêu diệt trùm khủng bố al-Qaeda - Kỳ 1: Chính phủ Mỹ đã nói dối
>> Tiết lộ mới về vụ tiêu diệt trùm khủng bố al-Qaeda - Kỳ 2: Bin Laden 'bị bắn tan nát'

Hé lộ thư từ của Osama bin Laden - Kỳ 1: Vai trò của Chiến tranh Việt Nam - ảnh 1

Trùm khủng bố Osama bin Laden - Ảnh: Reuters

Tài liệu được cơ quan tình báo Mỹ công bố ngày 20.5 đã hé lộ những toan tính của người sáng lập tổ chức Al Qaeda, những hoạch định chiến lược, sự lo lắng của ông ta đối với tình báo phương Tây và nỗi ám ảnh về hình ảnh của tổ chức khủng bố do mình lập ra, AFP cho hay.

“Mục tiêu nên tập trung vào giết chóc và đánh nhau với người Mỹ cùng đại diện của chúng”, AFP trích nội dung của một bức thư do Bin Laden viết.

Bức thư này nằm trong số hàng ngàn tài liệu được toán Đặc nhiệm Hải quân SEAL của Mỹ thu được vào ngày 2.5.2011 khi thực hiện chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố tại nơi ông ta ẩn náu ở thị trấn Abbottabad (Pakistan).

Các cơ quan tình báo Mỹ hiện đã công bố hơn 100 tài liệu trong kho tài liệu của Bin Laden mà họ tịch thu từ chiến dịch nói trên, sau khi nhận được chỉ đạo từ các nghị sĩ trong nước, AFP cho hay.

Ông Jeff Anchukaitis, phát ngôn viên của văn phòng giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, cho biết việc công bố “một phần đáng kể trong tổng số tài liệu thu thập được từ cuộc đột kích” theo đúng với lời kêu gọi “tăng cường sự minh bạch” từ Tổng thống Barack Obama.

Số tài liệu này được tình báo Mỹ công khai sau khi phóng viên điều tra kỳ cựu Seymour Hersh đăng tải bài viết cáo buộc Washington nói dối về nhiều tình tiết trong chiến dịch tiêu diệt bin Laden.

Tuy nhiên, ông Ryan Trapani, phát ngôn viên của CIA, khẳng định việc công bố này đã được hoạch định từ trước và không phải là phản ứng với bài viết của ông Hersh.

Chiến tranh Việt Nam, máy bay không người lái, người kế nhiệm

Hé lộ thư từ của Osama bin Laden - Kỳ 1: Vai trò của Chiến tranh Việt Nam - ảnh 2

Cảnh sát Pakistan đứng gác bên ngoài khuôn viên cháy xém, nơi từng là chỗ trú ẩn
của trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden - Ảnh: AFP

AFP cho biết với nội dung từ các cuộc thảo luận về chiến lược và thần học đến các báo cáo về tài trợ nội địa và các biện pháp an ninh, tài liệu vừa được công bố cho thấy Bin Laden bận tâm nghĩ cách tấn công phương Tây theo một cách rất đặc biệt.

Lo ngại trước những vụ tấn công bằng máy bay không người lái khiến nhiều thủ lĩnh cấp cao bị tiêu diệt, bin Laden thường xuyên đề cập đến vấn đề an ninh và chỉ đạo không liên lạc bằng email.

Ông ta la mắng thủ hạ vì đã tụ tập thành những nhóm đông người, đồng thời đã rất bực bội với vụ một con bọ nghe lén được phát hiện cài vào quần áo vợ ông ta.

Bin Laden cũng đã vạch ra các kế hoạch dọn đường cho một nhóm thủ lĩnh nòng cốt mới, những người không ngại nguy hiểm để gia nhập Al Qaeda, đồng thời đã bàn với các đồng sự để tìm cách đưa Hamza, người con trai mà ông ta cưng nhất và nhiều khả năng là người kế nhiệm, sang Pakistan.

Lấy làn sóng phản đối Chiến tranh Việt Nam của người dân Mỹ làm ví dụ, Bin Laden tranh luận rằng cách duy nhất để làm thay đổi chính sách đối ngoại của Mỹ là “bắt đầu tấn công Mỹ để buộc người dân nước này quay lưng với lãnh đạo và khiến chính phủ Mỹ để yên cho tín đồ Hồi giáo”.

Hé lộ thư từ của Osama bin Laden - Kỳ 1: Vai trò của Chiến tranh Việt Nam - ảnh 3

Tổng thống Mỹ Barack Obama (thứ 2, bên trái) cùng các quan chức chính phủ theo dõi
 diễn biến chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden tại Nhà Trắng - Ảnh: Nhà Trắng

Tuy nhiên, số tài liệu tịch thu từ sào huyệt của trùm khủng bố cũng cho thấy sự chia rẽ sâu sắc về cách tiến hành các chiến dịch khủng bố trong nội bộ Al Qaeda.

Bin Laden cảnh báo rằng xung đột với các chính quyền tại Trung Đông sẽ làm tổ chức đi lệch khỏi mục tiêu tấn công mạnh mẽ vào cái mà ông ta xem như kẻ thù thực sự, đó là nước Mỹ.

“Chúng ta nên dừng các chiến dịch chống lại quân đội và cảnh sát trên tất cả các khu vực, đặc biệt là Yemen”, Bin Laden viết trong một bức thư.

Một chuyên gia phân tích tình báo cấp cao của Mỹ nói với AFP rằng bức thư cho thấy trùm khủng bố Al Qaeda “lo sợ rằng tình trạng mất đoàn kết bên trong phong trào Thánh chiến Hồi giáo toàn cầu có thể khiến phong trào bị hủy diệt”.

Các tài liệu cũng cho thấy Bin Laden kinh ngạc trước các cuộc nổi dậy tại Ả Rập bùng lên trên khắp khu vực hồi năm 2010 và đã thúc giục thuộc hạ nắm lấy cơ hội này để kích động giới trẻ Hồi giáo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đàn kiến cánh trên bầu trời ở miền nam nước Anh /// Getty

Dự báo thời tiết Anh nhầm kiến cánh là mưa

Người Anh mỗi năm sẽ có những ngày chứng kiến nhiều bầy kiến cánh lũ lượt “xâm nhập”. Tuy nhiên năm nay, số lượng loài này lớn tới nỗi có thể nhìn thấy từ ngoài vũ trụ.