Học giả Trung Quốc kêu gọi không lập ADIZ ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online
(TNO) Trung Quốc nên tránh đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không tại Biển Đông nhằm giảm căng thẳng trong khu vực, tạp chí The Diplomat dẫn lời một học giả có tiếng tại Trung Quốc.

(TNO) Trung Quốc nên tránh đơn phương thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại Biển Đông nhằm giảm căng thẳng trong khu vực, tạp chí The Diplomat ngày 21.7 dẫn lời một học giả có tiếng tại Trung Quốc cho hay.

Học giả Trung Quốc kêu gọi không lập ADIZ ở Biển Đông - ảnh 1

Hình ảnh do máy bay do thám P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ chụp một chiến đấu cơ có trang bị tên lửa của Trung Quốc bay áp sát máy bay Mỹ hồi năm 2014 - Ảnh: Hải quân Mỹ  

Trong bối cảnh Trung Quốc tăng tốc bồi đắp trái phép đảo nhân tạo và quân sự hóa một số cơ sở trên các đảo này tại Biển Đông, một số nhà phân tích lo ngại rằng nước này sẽ sớm tạo ADIZ như đã từng làm ở biển Hoa Đông hồi tháng 11.2013.

Tuy nhiên, tại một cuộc hội thảo của giới chuyên gia phân tích tại Washington, khi được hỏi rằng Bắc Kinh nên và không nên làm gì ở Biển Đông, tiến sĩ Ngô Thế Xuân, viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển Đông (Trung Quốc), cho rằng Bắc Kinh không nên đơn phương tuyên bố lập ADIZ.

Theo ông Ngô, đây là cách để Trung Quốc thể hiện sự kiềm chế và làm giảm căng thẳng tại Biển Đông. “Trung Quốc không nên đơn phương thiết lập ADIZ”, The Diplomat dẫn lời học giả Trung Quốc phát biểu.

Tạp chí này cho hay đề xuất của tiến sĩ Ngô nằm trong một bảng danh sách “nên và không nên làm” mà ông soạn ra cho cả Mỹ lẫn Trung Quốc đối với các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

Ngoài ra, trong các đề xuất dành cho chính phủ Trung Quốc, ông Ngô còn đề xuất một vài điều khác, chẳng như bảo vệ quyền tự do lưu thông hàng hải và đẩy nhanh việc điều chỉnh Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên tại Biển Đông (COC) với các nước ASEAN thành quy tắc mang tính ràng buộc, theo The Diplomat.

Hoạt động xây đảo nhân tạo và động thái lảng tránh đàm phán về COC của Trung Quốc đã gây lo ngại cho các nước trong vùng và các tuyên bố chủ quyền hung hăng của nước này tại Biển Đông càng khiến các quốc gia láng giềng hoài nghi về chủ ý thật sự của Bắc Kinh.

Về phần Mỹ, tiến sĩ Ngô đề nghị Washington không nên cố kiềm chế Trung Quốc, mà nên kiên định với lập trường trung lập trong các vấn đề về Biển Đông.

Học giả Trung Quốc cho rằng Mỹ nên tiếp cận Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông trên tinh thần “tôn trọng lẫn nhau” và cả 2 nên tiến tới hợp tác quân sự trên tinh thần này.

Ông Ngô cũng kiên quyết phản đối cái mà ông cho là sự can thiệp của Nhật Bản vào Biển Đông, vì theo ông điều này chỉ càng khiến tình hình thêm xấu đi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>