Hội nghị khẩn cấp các nước Ả Rập: Thông điệp cho Iran

2 Thanh Niên
Ả Rập Xê Út triệu tập hội nghị khẩn của các nước Ả Rập nhằm ứng phó căng thẳng leo thang trong khu vực.
Quốc vương Salman của Ả Rập Xê Út
Phát biểu tại hội nghị hôm qua, quốc vương Ả Rập Xê Út Salman tuyên bố việc Iran “phát triển năng lực vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo cùng những đe dọa đối với nguồn cung ứng dầu thế giới” gây nguy cơ cao cho an ninh khu vực lẫn quốc tế.
“Phải nói rằng việc thiếu lập trường răn đe mạnh mẽ chống lại hành vi của Iran là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng leo thang mà chúng ta thấy hôm nay”, quốc vương Salman nói, đồng thời nhấn mạnh các nước Ả Rập cần có lập trường cứng rắn và hành động dứt khoát.
Tuy nhiên, Ả Rập Xê Út và UAE cũng tuyên bố muốn tránh chiến tranh sau khi xảy ra các vụ tấn công bí ẩn nhằm vào tàu dầu và cơ sở dầu khí của họ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua cáo buộc các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn là thủ phạm với mục tiêu làm rối loạn giá dầu thô thế giới còn Tehran cực lực bác bỏ mọi liên quan.
Trong bối cảnh căng thẳng hiện nay, Nga lên tiếng ủng hộ ý định của Nhật Bản muốn đóng vai trò trung gian nhằm hỗ trợ giảm căng thẳng giữa Mỹ và Iran. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đánh giá cao sự hỗ trợ của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong vấn đề Iran. Truyền thông Nhật dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ ông Abe đang có ý định thăm Iran vào giữa tháng 6.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngô HuyenLinh

Ngô HuyenLinh

Mỹ chính là nguồn cơn gây ra bất ổn khu vực và căng thẳng hiện nay ở Trung Đông các nước khu vực trung đông cần nhìn rõ và sự thực lập trường của các nước trung đông hiện nay gây ra chia rẽ và bất ổn
Sat

Sat

Bạn nói như 1 con vẹt ấy nhỉ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm