Mưa lớn, hơn 1 triệu người phải sơ tán khẩn cấp ở Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

Chính quyền Nhật Bản ra lệnh sơ tán 1,02 triệu người trên quần đảo cực nam của nước này là Kyushu, trong lúc mưa lớn và kéo dài đã gây ra những vụ lở đất nhỏ và đe dọa ngập lụt trên diện rộng.

Một con sông cuồn cuộn nước chảy sau nhiều ngày mưa lớn /// Reuters Một con sông cuồn cuộn nước chảy sau nhiều ngày mưa lớn - Reuters
Một con sông cuồn cuộn nước chảy sau nhiều ngày mưa lớn
Reuters
Lệnh sơ tán đã được ban bố tại các tỉnh Kagoshima và Miyazaki trên đảo Kyushu của Nhật Bản. Thêm khoảng 930.000 người được khuyến cáo nên rời khỏi nhà và đến nơi an toàn.
Một số nơi trên hòn đảo phải hứng chịu lượng mưa hơn 1.000 mm kể từ cuối tuần qua, tương đương với lượng mưa trung bình của cả tháng 7 hằng năm, theo đài NHK hôm 3.7.
Các chuyên gia dự báo thời tiết dự sẽ có thêm 300 mm lượng mưa tại một vài khu vực trên đảo vào chiều 4.7
Tuy nhiên, tính đến 16 giờ chiều 3.7, chỉ có khoảng 3.500 người có mặt tại các trung tâm sơ tán do chính quyền địa phương dựng nên, theo Cơ quan Ứng phó Thiên tai và Hỏa hoạn.
“Tôi sống một mình kế bên con sông, và thật sự đáng sợ khi nghĩ đến chuyện nước dâng cao”, một phụ nữ cho biết. Một người khác kể lại lượng mưa thật sự “đáng sợ”.
Hình ảnh trên đài truyền hình quốc gia cho thấy những luồng nước đục ngầu chảy cuồn cuộn trên các con sông, nhưng chưa có trường hợp nào tràn bờ đến mức nghiêm trọng, dù một con đê nhỏ đã bị vỡ.
Vài vụ lở đất cũng được ghi nhận, bao gồm một trận cuốn phăng 2 chiếc ô tô. Một bà mẹ và đứa con nhỏ có mặt trong xe vào thời điểm bị lở đất đã gặp chấn thương nhẹ.
Tại Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi người dân “hãy tìm cách bảo vệ bản thân, bao gồm di tản sớm”, đồng thời ra lệnh quân đội chuẩn bị hỗ trợ sơ tán.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm