Người biểu tình mặc quân phục ngồi trước tòa nhà Bayi, nơi đặt trụ sở Bộ Quốc phòng Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh vào ngày 11.10.2016 /// Reuters
Người biểu tình mặc quân phục ngồi trước tòa nhà Bayi, nơi đặt trụ sở Bộ Quốc phòng Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh vào ngày 11.10.2016Reuters
Trên 1.000 người mặc quân phục, bao gồm các cựu binh, đã biểu tình trước Bộ Quốc phòng Trung Quốc vào ngày 11.10, được cho là nhằm phản đối chế độ lương hưu và cắt giảm biên chế.
Người biểu tình mặc quân phục mang theo cờ, biểu ngữ tập trung trước Bộ Quốc phòng Trung Quốc tại thủ đô Bắc Kinh trong nhiều giờ vào ngày 11.10, theo AP và Reuters. Lực lượng cảnh sát và an ninh mặc thường phục được điều động dày đặc bao quanh họ.
Các tuyến xe buýt ngang đại lộ Tràng An bị chặn vì cảnh sát phong toả khu vực.
Toà nhà Bộ Quốc phòng cũng là nơi Bộ trưởng Thường Vạn Toàn chủ trì tiệc tối ngày 11.10 chiêu đãi các đại biểu dự Diễn đàn an ninh Hương Sơn 2016, theo Reuters.
Hiện vẫn chưa rõ mục đích cuộc biểu tình, vì đa số người biểu tình từ chối trả lời phỏng vấn AP. Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn chưa có bình luận gì.
“Quyền lợi của chúng tôi sau khi chuyển công tác từ các vị trị trong quân đội sang những công việc dân sự thích hợp đang bị xâm phạm”, Reuters dẫn lại một biểu ngữ của người biểu tình.
Chỉ có hai người biểu tình đề nghị giấu tên tiết lộ với AP rằng họ là cựu binh, muốn chính phủ điều chỉnh lương hưu, nhưng họ không muốn bình luận thêm về vấn đề này với báo chí nước ngoài.
Ông Liu Feiyue, giám đốc trang Minsheng Guancha, chuyên theo dõi các vấn đề về quyền công dân ở Trung Quốc, cho hay các cựu binh tiết lộ cho ông biết rằng: “Họ biểu tình bởi vì hiện tại họ không có việc làm sau khi đã nhập ngũ trong thời gian dài, một số người phục vụ hàng chục năm. Họ muốn có việc làm sau khi xuất ngũ”, ông Liu nói.
Hồi năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố quân đội Trung Quốc, với 2,3 triệu binh sĩ, sẽ cắt giảm 300.000 người vào cuối năm 2017.

Phúc Duy

Bình luận