Hơn 500 người thiệt mạng, tai nạn ngành hàng không vẫn hiếm

0 Thanh Niên Online

Tỷ lệ tai nạn chết người trong ngành hàng không thương mại năm 2018 vẫn ở mức thấp so với nhiều năm trước.

Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân vụ máy bay hãng Lion Air rơi ở Indonesia vào năm ngoái /// Reuters Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân vụ máy bay hãng Lion Air rơi ở Indonesia vào năm ngoái - Reuters
Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân vụ máy bay hãng Lion Air rơi ở Indonesia vào năm ngoái
Reuters
Theo Reuters ngày 2.1, con số thương vong trong ngành hàng không thương mại thế giới tăng vọt trong năm 2018, sau khi không có hành khách nào thiệt mạng liên quan đến máy bay phản lực thương mại trong năm trước đó.
Công ty an toàn hàng không To70 (Hà Lan) và Mạng lưới An toàn hàng không (ASN) đều cho thấy hơn 500 hành khách thiệt mạng trong năm ngoái nhưng cho rằng các tai nạn chết người vẫn hiếm.
Theo báo cáo của To70, tỷ lệ máy bay thương mại gặp tai nạn chết người trong năm 2018 là 0,36 phần triệu, nghĩa là khoảng 3 triệu chuyến bay mới có một chuyến gặp tai nạn chết người. Trong năm 2017 có 2 vụ tai nạn khiến 13 người người chết nhưng đều liên quan đến máy bay cánh quạt trên những chặng ngắn.
Trong 2 thập niên qua, số hành khách hàng không thiệt mạng trên thế giới đã giảm. Trước đó vào năm 2005, có đến 1.015 hành khách thiệt mạng trên các máy bay thương mại trên thế giới, theo ASN.
Tổng giám đốc ASN Harro Ranter cho biết năm 2018 vẫn là năm an toàn thứ 3 trong ngành hàng không từ trước đến nay xét về số vụ tai nạn, và xếp thứ 9 về độ an toàn xét về số người thiệt mạng.
Trong năm ngoái, vụ tai nạn đáng chú ý xảy ra tại Indonesia vào ngày 29.10.2018 khi chiếc Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không Lion Air rơi xuống biển Java khiến 189 người thiệt mạng.
Trước đó vào tháng 5, chiếc Boeing 737-201 của hãng của Hãng hàng không quốc gia Cuba là Cubana de Aviacion bị rơi gần sân bay Havana khiến 112 người thiệt mạng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lửa bùng phát trong Trung tâm mua sắm Gaisano ở General Santos  /// AFP

Động đất 6,4 độ Richter rung chuyển miền nam Philippines

Một nạn nhân nhỏ tuổi thiệt mạng vì nhà sập trong lúc trận động đất mạnh xảy ra ở miền nam Philippines vào chiều 16.10, khiến nhà cửa bị phá hủy, mạng lưới điện bị cắt đứt và một trung tâm thương mại bị cháy.