HSBC ở Thụy Sĩ 'giúp khách hàng trốn thuế'

0 Thanh Niên
Theo BBC, Tổ chức Liên đoàn Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) vừa công bố hồ sơ mật cho thấy Ngân hàng HSBC tại Thụy Sĩ đã giúp các khách hàng giàu có trốn thuế nhiều triệu USD.

Theo BBC, Tổ chức Liên đoàn Các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) vừa công bố hồ sơ mật cho thấy Ngân hàng HSBC tại Thụy Sĩ đã giúp các khách hàng giàu có trốn thuế nhiều triệu USD.

Các tài liệu thu thập được cho thấy ngân hàng này đã mở tài khoản cho các tội phạm quốc tế, doanh nhân, chính trị gia tham nhũng và những người nổi tiếng. “HSBC kiếm lợi từ việc làm ăn với những kẻ buôn vũ khí đã bán pháo cối cho binh lính trẻ em ở châu Phi, những kẻ làm tiền cho các nhà độc tài, những tên buôn kim cương máu và nhiều tội phạm quốc tế khác”, ICJI cáo buộc. Hồ sơ đã liệt kê một danh sách các chính trị gia và người nổi tiếng đến từ Anh, Nga, Ấn Độ, Ả Rập Xê Út, Bahrain, Jordan, Ma Rốc và nhiều nước khác gửi vào HSBC ở Thụy Sĩ hơn 100 tỉ USD. Một số ghi chép trong các tài liệu trên cho thấy nhân viên HSBC biết rõ ý định của khách hàng muốn che giấu thu nhập trước nhà chức trách.
Hồ sơ trên bị chuyên gia máy tính Herve Falciani làm việc cho HSBC ở Geneva đánh cắp hồi năm 2007 và chuyển cho nhà chức trách Pháp. Các tài liệu này sau đó được ICIJ thu thập thông qua báo Pháp Le Monde và được hàng chục tổ chức truyền thông quốc tế chia sẻ. Phản ứng với những tố giác của ICIJ, người đứng đầu HSBC ở Thụy Sĩ - Franco Morra hôm qua khẳng định HSBC từng có “thay đổi cơ bản” vào năm 2008 nhằm ngăn chặn việc sử dụng các dịch vụ của họ vào mục đích trốn thuế hoặc rửa tiền, theo AFP.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.
 
Công nhân sơn mặt bằng tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông /// Reuters>

Thế lưỡng nan

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua thông báo nước này và Mỹ đã đạt được đồng thuận về vấn đề thương mại giữa hai bên.