Hung thủ gửi thư cho Thủ tướng New Zealand ngay trước vụ xả súng

0 Thanh Niên Online
Hung thủ xả súng tại thành phố Christchurch đã gửi email cho Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern chỉ vài phút trước khi bắt đầu ra tay.
Tay súng Brenton Tarrant gửi email vào hộp thư của văn phòng Thủ tướng Jacinda Ardern ngay trước khi tấn công 2 nhà thờ /// Reuters Tay súng Brenton Tarrant gửi email vào hộp thư của văn phòng Thủ tướng Jacinda Ardern ngay trước khi tấn công 2 nhà thờ - Reuters
Tay súng Brenton Tarrant gửi email vào hộp thư của văn phòng Thủ tướng Jacinda Ardern ngay trước khi tấn công 2 nhà thờ
Reuters
Thư ký báo chí văn phòng Thủ tướng New Zealand Andrew Campbell cho biết kẻ tấn công 2 đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch ngày 15.3 làm 49 người thiệt mạng đã gửi email cho Thủ tướng Jacinda Ardern ngay trước khi tiến hành vụ xả súng, theo CNN.
Email được gửi vào hộp thư chung của văn phòng thủ tướng chỉ vài phút trước vụ tấn công và Thủ tướng Ardern chưa mở ra xem. Ông Campbell cho hay nội dung email là “bản tuyên ngôn”, cũng được hung thủ đăng lên mạng xã hội, trong đó đầy rẫy những lời lẽ chống người nhập cư và bài Hồi giáo.
[VIDEO] Xả súng New Zealand: Bắt đầu - và kết thúc - trên mạng xã hội
Phát biểu trong cuộc họp báo sau vụ xả súng, Thủ tướng Ardern cho hay những người bị ảnh hưởng là dân nhập cư và người tị nạn từ nhiều nước như Indonesia, Jordan, Malaysia, Pakistan, Syria... Trong “bản tuyên ngôn”, tay súng Brenton Tarrant tự nhận là “người da trắng bình thường” và thực hiện cuộc tấn công nhằm “giảm tỷ lệ dân nhập cư đến đất của người da trắng”.
Xuất hiện trước tòa ngày 16.3, tên này được nhìn thấy đã làm một cử chỉ bằng tay có liên quan đến nhóm những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, theo trang The Huffington Post.
Hung thủ gửi thư cho Thủ tướng New Zealand ngay trước vụ xả súng - ảnh 2
Brenton Tarrant làm biểu tượng của phái người da trắng thượng đẳng khi xuất hiện tại tòa
Reuters
Tarrant là công dân Úc nhưng những năm qua đi rất nhiều nơi trên thế giới và có một vài giai đoạn sống ở New Zealand. Cơ quan điều tra cho biết tay súng này không có tiền sử phạm tội nhưng trong bản tuyên ngôn của y kêu gọi ám sát Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và tấn công Thủ tướng Đức Angela Merkel vì bà là “mẹ của tất cả những thứ chống lại người da trắng”.
Tarrant mới chỉ bị cáo buộc một tội giết người và dự kiến sẽ đối diện với nhiều tội danh khác trong những phiên tòa sắp tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>