Huynh đệ Hồi giáo có lãnh đạo tạm quyền

0
(TNO) Ngày 20.8, tổ chức Huynh đệ Hồi giáo ở Ai Cập thông báo đã chọn được lãnh đạo tạm quyền sau khi Lãnh đạo tinh thần của tổ chức này là Mohamed Badie bị bắt giữ vào đêm trước đó, theo AFP.

Người được chọn là ông Mahmoud Ezzat, 69 tuổi, vốn là một trong những lãnh đạo cấp cao nhất của tổ chức này.

Ông Ezzat là bác sĩ, là cộng sự thân cận và từng nhiều lần bị bắt giam chung với nhà lãnh đạo Badie trong những năm 1960, 1970.

Cho đến nay, giới quan sát đánh giá ông là một chính trị gia có quan điểm cứng rắn và nghiêm khắc, ngay cả trong cách xử lý những việc nội bộ của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo.

Tình hình Ai Cập đang rất căng thẳng do những đợt bạo động nghiêm trọng liên tục diễn ra từ ngày 14.8 do các cuộc đụng độ giữa người biểu tình ủng hộ Tổng thống bị lật đổ hồi đầu tháng 7 Mohamed Morsi - phần lớn thuộc tổ chức Huynh đệ Hồi giáo - với cảnh sát và quân đội.

Tính đến nay, số nạn nhân thiệt mạng do bạo động trong vòng chưa đầy một tuần qua đã lên đến gần 900 người.

Trong bối cảnh đó, việc tổ chức này đưa một chính trị gia có quan điểm cứng rắn lên làm lãnh đạo tạm quyền có thể khiến mối bất đồng với Cairo thêm sâu sắc.

Lan Chi

>> Philippines buộc công dân ở Ai Cập sơ tán
>> Ai Cập bắt lãnh đạo Huynh đệ Hồi giáo
>> Những người Thái Lan đầu tiên được sơ tán từ Ai Cập đã về Bangkok
>> Đức cân nhắc ngừng bán vũ khí cho Ai Cập
>> Bất ổn và bạo lực vẫn đe dọa Ai Cập
>> Tổng thư ký LHQ kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Ai Cập
>> Ai Cập tiếp tục chìm trong bạo lực
>> Ai Cập bắt hơn 1.000 thành viên Huynh đệ Hồi giáo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu dầu M/T Courageous do một công dân Singapore làm chủ và điều hành bị giới chức Campuchia bắt giữ vào tháng 3.2020 theo lệnh bắt của Mỹ /// Bô Tư pháp Mỹ

Mỹ tịch thu tàu chở dầu cho Triều Tiên

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 30.7 thông báo việc tịch thu tàu chở dầu 2.734 tấn mà bộ này khẳng định được dùng để chuyển sản phẩm dầu khí cho CHDCND Triều trong sự vi phạm lệnh cấm vận quốc tế.