Hy vọng mong manh

0 Thanh Niên
Chuyến đi CHDCND Triều Tiên của nhân vật quyền lực thứ 2 ở Liên Hiệp Quốc Jeffrey Feltman diễn ra đúng thời điểm căng thẳng lại gia tăng ở khu vực xung quanh bán đảo Triều Tiên.
Ông Jeffrey Feltman (giữa) thăm Triều Tiên /// Reuters Ông Jeffrey Feltman (giữa) thăm Triều Tiên - Reuters
Ông Jeffrey Feltman (giữa) thăm Triều Tiên
Reuters
Vì thế, ý nghĩa chính trị của nó lại càng thêm đặc biệt. Hơn thế nữa, sau hơn 5 năm mới lại có một đại diện cao cấp của Liên Hiệp Quốc tới Triều Tiên.
Mới rồi, Triều Tiên lại phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa. Điều đáng chú ý ở lần phóng này là ai cũng phải công nhận tên lửa Triều Tiên đã vươn xa tới được lãnh thổ lục địa của Mỹ - điều có thể làm thay đổi cơ bản tương quan lực lượng và cục diện quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên.
Đáp lại, Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận trên không với quy mô lớn nhất, sử dụng khí tài quân sự hiện đại nhất và nhằm mục đích tập luyện không kích cơ sở hạt nhân và căn cứ tên lửa của Triều Tiên. Tức là hai bên xô đẩy nhau vào vòng xoáy đối đầu và leo thang căng thẳng mới, cự tuyệt đối thoại trực tiếp và làm cho việc tìm kiếm giải pháp chính trị cho vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên thêm khó khăn và phức tạp.
Trong bối cảnh tình hình ấy, chuyến công du của ông Feltman khơi dậy hy vọng cho Liên Hiệp Quốc gây dựng được vai trò trung gian hòa giải giữa các bên liên quan và vai trò then chốt trong tiến trình giải quyết vấn đề tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, cũng như hy vọng về việc căng thẳng và đối đầu sẽ giảm ở khu vực này.
Hy vọng rất mong manh bởi Bình Nhưỡng xưa nay luôn cho rằng Liên Hiệp Quốc bị Mỹ lợi dụng để chống phá Triều Tiên. Dù vậy, có được một chút hy vọng cũng vẫn hơn không và phải có tiếp xúc, đối thoại thì mới có thể ngăn ngừa được chiến tranh và xung đột vũ trang.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuông nhà thờ được trả lại cho Philippines ngày 11.12 /// Reuters>

Mỹ trả chuông nhà thờ cho Philippines

Ngày 11.12, Mỹ chính thức trao trả 3 quả chuông nhà thờ bị binh sĩ nước này chiếm giữ trong chiến dịch quân sự nhằm dập tắt phong trào độc lập ở Philippines năm 1901.