IMF cảnh báo Trung Quốc xuất khẩu nợ

0 Thanh Niên
Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde hôm 12.4 cảnh báo về nguy cơ Trung Quốc đẩy những nước khác vào tình trạng “nợ nần chồng chất” thông qua kế hoạch “Vành đai và con đường”.
Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde /// Reuters Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde - Reuters
Tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde
Reuters
Theo AFP, nhiều dự án hạ tầng khổng lồ trong khuôn khổ sáng kiến này được doanh nghiệp Trung Quốc triển khai tại các nước tham gia bằng nguồn vay tài chính do Bắc Kinh phân bổ.
Hệ quả là một số quốc gia nợ Trung Quốc hàng tỉ USD và phải chuyển giao nhiều tài sản chiến lược. Đơn cử như Sri Lanka đã cho Trung Quốc thuê cảng chiến lược Hambantota đến 99 năm để tái cấu trúc khoản nợ.
“Những dự án này kéo theo sự tăng vọt các khoản nợ, gây thêm nhiều thách thức cho các quốc gia có mức nợ công cao”, bà Lagarde phát biểu. Bà kêu gọi tăng cường minh bạch và hợp tác bình đẳng để ứng phó nguy cơ này cũng như ngăn chặn tham nhũng trong những dự án lớn thuộc “Vành đai và con đường”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm