Indo-Pacific trong định hình của Mỹ

TS Satoru Nagao

TS Satoru Nagao

(Chuyên gia về vấn đề quốc tế tại Đại học Gakushuin, Nhật Bản)

1 Thanh Niên
Trong bài phát biểu tại Việt Nam ngày 10.11, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần nhắc đến Indo-Pacific (khu vực liên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương), kèm theo lời nhấn mạnh về một “Indo-Pacific tự do và rộng mở”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần nhắc đến Indo-Pacific /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần nhắc đến Indo-Pacific - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần nhắc đến Indo-Pacific
Reuters
Tất cả nhằm gửi gắm 3 ý nghĩa quan trọng. Thứ nhất, nếu trước đây Mỹ chỉ đề cập Asia-Pacific (châu Á - Thái Bình Dương) thì nay là Indo-Pacific. Khái niệm mới nối kết một khu vực rộng lớn từ Đông Bắc Á kết hợp Đông Nam Á và mở đến Ấn Độ Dương.
Thứ hai, kết hợp cùng những nội dung khác trong bài phát biểu, Tổng thống Trump nhấn mạnh vai trò của Ấn Độ đối với Indo-Pacific. Thời gian qua, quan hệ Mỹ - Ấn ngày càng phát triển. Gần đây, Ấn Độ không ngừng tăng cường các mối quan hệ ở Thái Bình Dương như với Việt Nam, Nhật Bản và Úc. Trong bối cảnh này, New Delhi có thể đóng vai trò lớn hơn cho sự phát triển chung của Indo-Pacific.
Thứ ba, khái niệm Indo-Pacific thực tế bắt nguồn từ chính sách đối ngoại của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Thủ tướng Abe có hẳn kế hoạch hình thành “liên minh kim cương” bao gồm Ấn Độ - Nhật - Mỹ - Úc để đảm bảo cho an ninh khu vực liên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bối cảnh mới.
Việc Tổng thống Trump nhấn mạnh khái niệm này khi tham dự APEC cho thấy Washington đồng thuận với chiến lược của Tokyo, đồng thời đánh giá cao vai trò của Nhật trong một “Indo-Pacific tự do và rộng mở”.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trương Văn Hộ

Trương Văn Hộ

OK. Có thể gọi đây là học thuyết mới, xây dựng ''thế trận'' mới của Thủ tướng Abe và nhân dân Nhật bản mến yêu. Thế giới sẽ ủng hộ Mỹ, Nhật, Ấn, Úc triển khai học thuyết này thành công.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng về các lực tương tác trong vũ trụ /// Shutterstock

Hé lộ manh mối về 'lực thứ 5' đầy bí ẩn

Các nhà khoa học Hungary tuyên bố đã tìm thấy manh mối về một dạng hạt hạ nguyên tử mà họ gọi là “X17”, được cho là có thể mang đến lời giải về vật chất tối và viết lại các định luật vật lý hiện có.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng