Chính quyền Indonesia từng tuyên bố “không có chỗ” cho người đồng tính ở nước này /// Reuters
Chính quyền Indonesia từng tuyên bố “không có chỗ” cho người đồng tính ở nước nàyReuters
Một cặp đồng tính nam ở Indonesia bị bắt giữ sau khi đăng tải bức ảnh họ hôn nhau trên giường ngủ, kích ngòi làn sóng chỉ trích gay gắt từ các cư dân mạng nước này.
Nam sinh viên 22 tuổi và nam nhân viên văn phòng 24 tuổi bị bắt vào ngày 11.10 tại thành phố Manado trên đảo Sulawesi, cảnh sát cho biết, theo AFP ngày 14.10.
Bức ảnh hai nam thanh niên này hôn nhau khi đang nằm trên giường ngủ được đăng tải trên Facebook vào ngày 9.10, kích ngòi làn sóng chỉ trích gay gắt từ cư dân mạng ở Indonesia, một quốc gia với đa phần dân số theo Hồi giáo.
“Hai người này thừa nhận họ chính là nhân vật trong bức ảnh và đã đăng tải bức ảnh trên Facebook để chứng minh tình yêu của họ”, người phát ngôn sở cảnh sát Manado, ông Marzuki (tên một chữ) nói.
Bức ảnh này sau đó được gỡ bỏ khỏi Facebook theo yêu cầu của Bộ Thông tin truyền thông Indonesia.
Đồng tính luyến ái không phải là bất hợp pháp ở Indonesia, nhưng cảnh sát có thể bắt giữ các cặp đồng tính dựa theo luật chống văn hóa phẩm khiêu dâm trên internet.
Đây chỉ là vụ việc mới nhất trong hàng loạt vụ phân biệt đối xử đối với người đồng tính tại Indonesia.
Các tổ chức nhân quyền trong tuần này đã chỉ trích chính phủ Indonesia sau khi Bộ Thể thao và Thanh niên Indonesia đăng trên mạng thông báo tuyển dụng đại sứ thanh niên, trong đó cấm những người thuộc cộng đồng LGBT (viết tắt của đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính và chuyển giới) nộp đơn. Sau làn sóng phản đối gay gắt, thông báo tuyển dụng được điều chỉnh, xóa bỏ phần cấm người LGBT.
Trước đó, vào ngày 11.8, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã chỉ trích việc chính quyền Indonesia tuyên bố “không có chỗ” cho cộng đồng người LGBT tại quốc gia này.

Phúc Duy

Bình luận