Indonesia đau đầu tìm kinh phí dời đô

0 Thanh Niên Online
Bên cạnh việc bán, cho thuê bất động sản do nhà nước sở hữu ở thủ đô Jakarta, Indonesia cũng đang cân nhắc nhiều biện pháp khác nhằm có đủ vốn xây dựng thủ đô mới.
Bất động sản công ở Jakarta sẽ được bán hoặc cho thuê /// Ảnh chụp màn hình Nikkei Asian Review Bất động sản công ở Jakarta sẽ được bán hoặc cho thuê - Ảnh chụp màn hình Nikkei Asian Review
Bất động sản công ở Jakarta sẽ được bán hoặc cho thuê
Ảnh chụp màn hình Nikkei Asian Review
Tờ Nikkei Asian Review ngày 13.9 đưa tin Indonesia đang cân nhắc hàng loạt kế hoạch nhằm có đủ vốn xây dựng thủ đô mới, kể cả việc cho thuê tư nhân thuê bất động sản thuộc sở hữu của nhà nước ở Jakarta.
Theo một quan chức Bộ Tài chính, chính phủ hy vọng sẽ có đủ khoảng 1/3 chi phí cho số tiền 466.000 tỉ rupiah (773.100 tỉ đồng) để phát triển thủ đô mới ở Đông Kalimantan trên đảo Borneo.

Indonesia đau đầu tìm kinh phí dời đô - ảnh 1

Thủ đô của Indonesia sẽ dời từ đảo Java sang đảo Borneo

Ảnh chụp màn hình NAV

Chính phủ sở hữu 17.834 cơ sở và địa điểm ở vùng đô thị Jakarta, trị giá khoảng 1,1 triệu tỉ rupiah, trong đó có những bất động sản trị giá khoảng 354.000 tỉ rupiah nằm tại khu kinh doanh ở trung tâm.
Bên cạnh đó, chính phủ đang cân nhắc các biện pháp khác như trao đổi. Chẳng hạn như một công ty tư nhân sẽ được trao tòa nhà của một cơ quan cấp bộ tại Jakarta, đổi lại việc đầu tư xây dựng một tòa nhà tương tự tại thủ đô mới.
Các kế hoạch khác gồm đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng, vận hành, chuyển giao), vay tiền ngân hàng thế chấp tài sản công, lập liên doanh vận hành các cơ sở ở thủ đô mới.

[VIDEO] Đười ươi gặp nguy hiểm vì quyết định dời thủ đô Indonesia

Chính phủ đang đề xuất lên quốc hội và hoàn tất quy định khung của việc dời đô vào năm nay, với quy hoạch tổng thể sẽ hoàn tất vào năm 2020 trước khi bắt đầu di chuyển từ năm 2024.
Trong khi đó, Jakarta sẽ phải chi 571.000 tỉ rupiah để cải tạo thủ đô hiện tại. Tổng thống Joko Widodo cho biết Jakarta sẽ vẫn là ưu tiên phát triển hàng đầu và sẽ tiếp tục là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại và dịch vụ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoàn xe quân sự Mỹ tại thị trấn Bardarash, Iraq sau khi rời khỏi Syria ngày 21.10	
 /// Ảnh: AFP

Lính Mỹ rời Syria sang Iraq

Lực lượng Mỹ hôm qua bắt đầu rút khỏi vùng đông bắc Syria thông qua cửa khẩu Sahela để tiến vào tỉnh Dohuk, miền bắc Iraq.