Indonesia muốn đưa quân sang Philippines giải cứu công dân

0 Thanh Niên Online
Chính phủ Indonesia đang chờ quyết định từ phía Philippines về việc thực hiện chiến dịch giải cứu 10 thủy thủ Indonesia đang bị lực lượng Abu Sayyaf ở miền nam Philippines giam giữ và việc có cho phép Jakarta cùng tham gia chiến dịch này hay không.
Hải quân Indonesia cho hay đã sẵn sàng tham gia giải cứu con tin ở Philippines - Ảnh minh họa: Reuters Hải quân Indonesia cho hay đã sẵn sàng tham gia giải cứu con tin ở Philippines - Ảnh minh họa: Reuters
Hải quân Indonesia cho hay đã sẵn sàng tham gia giải cứu con tin ở Philippines - Ảnh minh họa: Reuters
Tuần trước, lực lượng nổi dậy Abu Sayyaf, vốn bị chính phủ Philippines xem là khủng bố, đã bắt giữ 2 tàu chở than cùng với 10 thủy thủ Indonesia. Một trong 2 tàu này đã được thả, Abu Sayyaf giữ lại một tàu cùng với toàn bộ thủy thủ đoàn.
Abu Sayyaf đòi 1 triệu USD tiền chuộc từ chủ tàu, theo tờ The Straits Times. Tuy nhiên, theo Jakarta Post ngày 30.3, khoản tiền mà bọn bắt cóc đòi chỉ hơn một phần ba con số trên.
Thư ký nội các chính phủ Indonesia, ông Pramono Anung cho biết bất kể động cơ của việc cướp tàu và giam giữ con tin là gì thì “chính phủ Indonesia không sợ bọn cướp”.
Trong khi đó, Chỉ huy Cảnh sát Indonesia, tướng Badrodin Haiti cho biết Jakarta và Manila đã làm việc với nhau để quyết định xem bên nào sẽ chịu trách nhiệm giải cứu con tin và liệu những kẻ bắt cóc có liên quan thực sự đến Abu Sayyaf hay không.
Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia, ông Ryamizard Ryacudu nói rằng hải quân Indonesia đã sẵn sàng ở vùng biển Ambalat để giúp phía Philippines trong chiến dịch giải cứu. Hạm đội Viễn Đông của Indonesia đã huy động một số tàu chiến ở vị trí mà vụ bắt cóc được cho đã xảy ra.
Những thủy thủ người Indonesia được cho đang bị giam giữ ở đảo Sulu hoặc Basilan, những căn cứ địa của Abu Sayyaf. Lực lượng Abu Sayyaf  được thành lập hồi những năm 1990 với sự giúp đỡ của cựu trùm khủng bố al-Qaeda là Osama bin Laden.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm