Indonesia phản đối yêu sách Biển Đông của Trung Quốc

2 Thanh Niên Online
Indonesia chỉ trích rằng yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc ở Biển Đông gây nguy hại cho lợi ích kinh tế Indonesia.
Tổng thống Indonesia Joko Widodo thị sát một tàu chiến của nước này /// Reuters Tổng thống Indonesia Joko Widodo thị sát một tàu chiến của nước này - Reuters
Tổng thống Indonesia Joko Widodo thị sát một tàu chiến của nước này
Reuters
Tờ Nikkei Asian Review ngày 5.6 dẫn lời Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi chỉ trích rằng yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông gây nguy hại cho lợi ích kinh tế của Indonesia.
“Các yêu sách của Trung Quốc có khả năng ảnh hưởng đến vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia. Chính phủ Indonesia luôn kiên định với quan điểm này”, bà Marsudi nhấn mạnh, đề cập đến công hàm mà Indonesia gửi lên Liên Hiệp Quốc gần đây.
Văn kiện ngoại giao đề ngày 26.5 này cho rằng yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc thiếu căn cứ luật pháp quốc tế, đồng thời nhắc lại phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại The Hague (Hà Lan) vào năm 2016. Phán quyết này bác bỏ tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc về chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông.
Trước đó vào ngày 10.5, bà Marsudi lên án việc đối xử vô nhân đạo đối với các ngư dân Indonesia làm việc cho công ty đánh bắt hải sản của Trung Quốc. Theo Ngoại trưởng Indonesia, 49 ngư dân nước này từ 19-24 tuổi bị ép làm việc trung bình hơn 18 giờ/ngày trên ít nhất 4 tàu cá Trung Quốc.
Một số ngư dân còn không được trả lương, trong khi tình trạng làm việc quá sức khiến nhiều người ngã bệnh, trong đó có ít nhất 3 người tử vong và thi thể bị ném xuống biển.
Theo Nikkei Asian Review, phát biểu mới nhất của bà Marsudi được đưa ra sau nhiều hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông trong bối cảnh thế giới đang đối phó với đại dịch Covid-19, bao gồm việc lập 2 quận phi pháp ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và điều tàu sân bay Liêu Ninh đến tập trận trong khu vực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thành Nguyễn

thành Nguyễn

Các nước phản đối trung quốc mạnh hơn nữa để giải quyết chấm dứt tình trạng ngang ngược của trung quốc
Thien Pham

Thien Pham

Cả Thế giới đều lên án Trung Quốc về hành động Ngang ngược này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm