Indonesia sẽ trả lại hơn 210 tấn rác thải cho Úc

0 Thanh Niên Online
Giới chức Indonesia ngày 9.7 cho hay nước này sẽ gửi trả lại hơn 210 tấn rác cho Úc, trong lúc các quốc gia Đông Nam Á quyết không để trở thành nơi chứa rác nước ngoài.
Một bãi rác tại Indonesia /// Reuters Một bãi rác tại Indonesia - Reuters
Một bãi rác tại Indonesia
Reuters
Cụ thể, một phát ngôn viên của Hải quan tỉnh Đông Java cho AFP hay 8 container ở thành phố Surabaya đáng lẽ chỉ chứa giấy thải, nhưng giới chức lại phát hiện vật liệu nguy hiểm, chai nhựa, tã lót đã qua sử dụng, rác thải điện tử…
Trước đó vào ngày 8.7, Hải quan Đông Java ra thông cáo cho hay theo sau cuộc điều tra nói trên, Bộ Mội trường Indonesia đề nghị “xuất khẩu lại” những thứ rác nói trên. “Việc này nhằm bảo vệ người dân và môi trường Indonesia, đặc biệt ở Đông Java, khỏi rác thải B3”, thông cáo viết, ý đề cập rác thải nguy hiểm và độc hại.
Theo nhà chức trách, công ty Úc Oceanic Multitrading đã chuyển số rác nói trên đến Indonesia với sự hỗ trợ của công ty Indonesia PT.MDI.
Hồi tháng trước, Indonesia đã chuyển lại 5 container rác thải cho Mỹ và tuyên bố “sẽ không trở thành bãi rác”, theo AFP.
Indonesia là quốc gia Đông Nam Á mới nhất trả lại rác nhập khẩu từ các nước phát triển sau khi nước láng giềng Malaysia hồi tháng 5 tuyên bố sẽ gửi trả lại 3.000 tấn rác thải nhựa từ 14 nước, trong đó có Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Nhật Bản và Úc.

[VIDEO] Núi rác sẽ cao hơn đền Taj Mahal ở Ấn Độ vào năm 2020

Những năm trước đây, Trung Quốc nhập khẩu rác thải nhựa từ nhiều nơi trên thế giới nhưng đến năm ngoái quyết định dừng việc này nhằm làm sạch môi trường. Kể từ đó, lượng lớn rác thải tràn vào Đông Nam Á.
Khoảng 300 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm và phần lớn rác thải từ đó được chôn dưới đất hoặc thải ra biển, theo Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer  /// Bộ Quốc phòng Mỹ

7 tháng, Mỹ thay 3 quyền bộ trưởng quốc phòng

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15.7 (giờ Washington D.C) công bố tên quyền bộ trưởng quốc phòng thứ ba trong vòng 7 tháng, và một lần nữa đây chỉ là quyết định nhân sự tạm thời.