cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra /// Reuters
cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck ShinawatraReuters
Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) từ chối phát lệnh truy nã quốc tế đối với cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra theo đề nghị của nước này vì “thiếu chứng cứ và thủ tục chưa hợp lệ”.
Interpol yêu cầu cảnh sát Thái Lan gửi thêm tài liệu và bằng chứng trước khi quyết định có phát lệnh truy nã hay không.
Trả lời Thanh Niên ngày 11.10, Phó phát ngôn viên Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Krissana Wattancharoen xác nhận thông tin trên và nói: “Chúng tôi đang phối hợp với Interpol về quy trình để sớm phát lệnh truy nã quốc tế đối với bà Yingluck”.
Bà Yingluck bị kết án vắng mặt 5 năm tù giam vì tội thiếu trách nhiệm dẫn đến tham nhũng trong chính sách dự trữ và trợ giá gạo.
Đến nay, chính phủ Thái Lan vẫn chưa tìm ra nơi bà ẩn náu và có tin cựu thủ tướng đang xin tị nạn tại Anh.

Minh Quang (Văn phòng Bangkok)

Bạn đọc phản hồi (6 nhận xét)

Việt

Thới giới văn minh ngày nay tôn trọng quyền tự do của con người. Không phải chính quyền muốn bắt ai thì bắt. Phải có bằng chứng rõ ràng. Truy bắt vô căn cứ hay vì động cơ chính trị càng bị quốc tế bác bỏ, uy tín suy giảm chứ chẳng được gì.

PHU QUANG HAI

Ý kiến chính xác lắm , việc bà Ying Luck bị hãm hại có lý do chính trị nên phe quân đội luôn tìm mọi cách để triệt anh em bà

hailua

Interpol ( Hình cảnh Quốc tế ) không nhúng tay vào những vụ có dính líu và liên quan đến chính trị , đãng phái vì những vụ đó như chuyện xảy ra trong gia đình , Gia đình ai thì tự giải quyết lấy .

Từ Trọng Pháp

Trong hành trang tiến đến văn minh, mỗi nước đều buộc phải mang theo ''nhà nước pháp quyền đích thực'', trong đó mọi người, bất kể là ai, đều phải thượng tôn pháp luật.Nói rộng ra, loài người cũng vậy, để tiến đến một thế giới văn minh hoàn thiện, các quốc gia, các tổ chức quốc tế buộc phải thượng tôn công pháp quốc tế. Hoan nghênh Interpol vì đã từ chối phát lệnh truy nã quốc tế đối với cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra theo đề nghị của nước này vì “thiếu chứng cứ và thủ tục chưa hợp lệ”. Khi nào Thái Lan làm lại thủ tục một cách hợp lệ, và cung cấp đủ chứng cứ (chứng cứ được hiểu theo định nghĩa, tiêu chí của Interpol mà Thái Lan đã ''đọc kỹ và đồng ý'' khi ký công ước tham gia Interpol, không phải hiểu theo nghĩa ''đặc thù'' của luật pháp Thái Lan) thì lúc ấy, chắc chắn Interpol sẽ truy nã bà Yingluck, bắt và dẫn độ bà này, giao nộp cho chính quyền quân sự Thái Lan - Một chính quyền quân sự đã được dựng lên bằng việc đảo chính bà cựu thủ tướng Yingluck, người được nhân dân Thái Lan bầu lên chức Thủ Tướng một cách hợp pháp.

Quang Trần

Interpol luôn sáng suốt .Họ sẽ không ủng hộ một chính phủ dùng vũ lực quân đội lật đổ một chính phủ hợp hiến ,hợp pháp do dân bầu lên .

Nguyễn Quốc Điền Trung

Ủng hộ Tổ chức Cảnh sát Interpol vì đã từ chối phát lệnh truy nã Quốc tế đối với Bà Yingluck theo đề nghị của Cảnh sát Thái Lan...

Bình luận