Iran dọa hủy thỏa thuận hạt nhân ‘trong vòng vài giờ’ nếu bị cấm vận

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Hassan Rouhani cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ vi phạm thỏa thuận đã ký với Iran vào năm 2015.
Lò phản ứng hạt nhân Bushehr của Iran
Reuters
Reuters dẫn lời phát biểu của Tổng thống Rouhani tại Quốc hội hôm 15.8 nhắc lại rằng nước này đã ký thỏa thuận với Mỹ, Nga, Trung Quốc và 3 nước châu Âu về việc Iran cắt giảm chương trình hạt nhân, đổi lại các lệnh cấm vận sẽ chấm dứt.
Nhưng nếu Mỹ muốn cấm vận trở lại, Iran "chắc chắn sẽ quay lại tình trạng [phát triển hạt nhân] còn mạnh hơn cả thời điểm bắt đầu đàm phán, không phải sau 1 tháng hay 1 tuần mà chỉ cần sau vài giờ”, ông tuyên bố.
Sau khi tuyên bố của ông Rouhani được phát trực tiếp trên truyền hình, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho hay các lệnh trừng phạt của Mỹ không liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.
Theo bà, lệnh trừng phạt được ban hành do Iran “phóng tên lửa, ủng hộ khủng bố, bất chấp nhân quyền và vi phạm nghị quyết của HĐBA Liên Hiệp Quốc”.
“Iran không thể lợi dụng thỏa thuận hạt nhân để cầm chân cả thế giới”, bà Haley viết trong thông cáo.
Iran dọa hủy thỏa thuận hạt nhân ‘trong vòng vài giờ’ nếu bị cấm vận - ảnh 1

tin liên quan

Rủi ro lớn cho thỏa thuận hạt nhân Iran
Tổng thống Iran Hassan Rouhani bắt đầu nhiệm kỳ cầm quyền thứ 2 đúng lúc Mỹ tiếp tục trừng phạt nước này, không phải vì chương trình hạt nhân mà vì chương trình tên lửa. 
Bà Haley sẽ đến Áo vào tuần tới để thảo luận với các quan chức LHQ về chương trình hạt nhân của Iran nhằm xem xét lại việc Tehran có tuân thủ thỏa thuận năm 2015 hay không.
Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres coi thỏa thuận này là một trong những thành tựu ngoại giao quan trọng nhất vì hòa bình và an ninh. “Chúng ta cần làm mọi thứ có thể để duy trì thỏa thuận”, ông Dujarric nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh một người đàn ông thực hiện hồi sức cấp cứu cho một người đàn ông “đã chết” trong quan tài bất ngờ được phát hiện còn thở /// Chụp từ clip

'Người chết' đã nhập quan bất ngờ sống lại

Một người đàn ông “đã chết” được phát hiện còn đang thở trong một chiếc quan tài mở, khiến nhiều người giật mình, trước khi người này được nhân viên bệnh viện thông báo còn sống.