Iran gấp rút gửi 2.000 quân đến Iraq

1
(TNO) Iran đã gửi 2.000 quân đến Iraq trong vòng 48 tiếng đồng hồ qua nhằm giúp quân đội Iraq chiến đấu chống lại phiến quân Hồi giáo dòng Sunni

(TNO) Iran đã gửi 2.000 quân đến Iraq trong vòng 48 tiếng đồng hồ qua nhằm giúp quân đội Iraq chiến đấu chống lại phiến quân Hồi giáo dòng Sunni, một quan chức cấp cao Iraq nói với tờ The Guardian (Anh) hôm 14.6.

>> Mỹ khẳng định sẽ sát cánh cùng Iraq chống phiến quân

Quan chức Iraq này cho biết 1.500 binh sĩ thuộc lực lượng quân tình nguyện bán quân sự Basiji của Iran đã băng qua biên giới 2 nước để sang thành phố Khanaqin, miền trung Iraq, vào hôm 13.6, còn 500 binh sĩ khác thì đã tiến vào vùng Badra Jassan.

Trước đó, cũng trong ngày 13.6, thiếu tướng Qassem Suleimani, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, đã đến Baghdad để xem xét hệ thống phòng thủ tại thủ đô Iraq.

Được biết, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố Iran sẵn sàng hỗ trợ Iraq để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL), còn Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã lên tiếng kêu gọi người dân trong nước vũ trang để bảo vệ đất nước.

Tính đến ngày 13.6, sau khi kiểm soát các thành phố Mosul và Tikrit, ISIL bắt đầu giao tranh dữ dội với các lực lượng thân chính phủ gần Muqdadiyah, cách thủ đô Baghdad khoảng 80 km.

Hoàng Uy

>> Mỹ, Iran khẩn trương hỗ trợ Iraq
>> Tổng thống Iran cam kết giúp Iraq 'nếu được yêu cầu
>> Iran tố Israel, Mỹ gây khủng hoảng ở Iraq
>> Bão cát kỳ dị hoành hành ở Iran, 4 người chết

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Văn

Vũ Văn

Sao quân đội Iraq yếu thế nhỉ? Sao chính quyền Iraq quản lý đất nước yếu kém thế?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm