Iran phát hiện mỏ dầu với trữ lượng ‘khủng’

0 Thanh Niên Online
Mỏ dầu mới của Iran có trữ lượng tương đương 53 tỉ thùng và lớn thứ hai ở nước này.
Một nhà máy dầu của Công ty Dầu khí quốc gia Iran (NIOC) /// AFP Một nhà máy dầu của Công ty Dầu khí quốc gia Iran (NIOC) - AFP
Một nhà máy dầu của Công ty Dầu khí quốc gia Iran (NIOC)
AFP
Tờ Al Jazeera ngày 10.11 dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho hay nước này vừa phát hiện một mỏ dầu ở phía tây nam với trữ lượng có thể giúp đẩy mạnh sản lượng xuất khẩu đến 1/3.
Ông cho biết Công ty Dầu quốc gia Iran (NIOC) tìm thấy mỏ dầu với trữ lượng tương đương 53 tỉ thùng, trải rộng khoảng 2.400 km2 và ở độ sâu khoảng 80 m tại tỉnh Khuzestan.
“Tôi đang nói với Nhà Trắng rằng trong những ngày các vị cấm vận việc bán dầu của Iran, các công nhân và kỹ sư có thể phát hiện 53 tỉ thùng dầu”, hãng Fars dẫn lời Tổng thống Rounahi phát biểu trên truyền hình
Iran phát hiện mỏ dầu với trữ lượng ‘khủng’  - ảnh 1

Tổng thống Rouhani công bố phát hiện mỏ dầu ngày 10.11

AFP

Theo trữ lượng công bố thì đây là mỏ dầu lớn thứ 2 của Iran, sau mỏ dầu chứa khoảng 65 tỉ thùng tại thành phố Ahvaz cũng thuộc tỉnh Khuzestan.
Theo chuyên gia tư vấn dầu khí và năng lượng Manouchehr Takin tại Anh, thông tin trên không cho thấy có thể khai thác được bao nhiêu dầu thô từ khu mỏ mới.
Tuy nhiên, ông cho rằng nếu có thể khai thác 20-30% thì cũng là một sản lượng khổng lồ.

[VIDEO] Iran tiếp tục rời xa thỏa thuận hạt nhân

Iran hiện là nước xếp thứ 4 về trữ lượng dầu thô và thứ 2 về trữ lượng khí thiên nhiên trên thế giới. Theo thông tin hồi tháng 1.2018, ước tính Iran có trữ lượng khoảng 157 tỉ thùng dầu thô.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các cửa hàng của chuỗi Ocean đã trở thành một loại điểm thu hút cư dân thủ đô Moscow /// Ảnh tư liệu

KGB đã triệt hạ ‘mafia cá’ Liên Xô như thế nào?

Từ khi lên nắm giữ chức vụ Chủ tịch KGB năm 1967, ông Yuri Andropov, người sau này trở thành Tổng Bí thư đảng Cộng sản Liên Xô, bắt đầu đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng. Một trong những thành công lớn nhất là việc triệt phá tập đoàn “mafia cá” với chuỗi cửa hàng Ocean sang trọng vào năm 1979.