Iran tuyên bố kiểm soát vùng Vịnh, đe dọa Hải quân Mỹ

8 Thanh Niên Online
Chuẩn đô đốc Alireza Tangsiri - người đứng đầu lực lượng hải quân của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran - tuyên bố nước này kiểm soát toàn bộ vùng Vịnh và hải quân Mỹ không có chỗ tại đây.
Chuẩn đô đốc Alireza Tangsiri, người đứng đầu lực lượng hải quân của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran /// Reuters Chuẩn đô đốc Alireza Tangsiri, người đứng đầu lực lượng hải quân của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran - Reuters
Chuẩn đô đốc Alireza Tangsiri, người đứng đầu lực lượng hải quân của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran
Reuters
Hãng tin Tasnim dẫn lời ông Tangsiri tuyên bố Tehran kiểm soát toàn bộ vùng Vịnh và eo biển Hormuz dẫn vào Iran. Kiểm soát eo biển Hormuz là biện pháp trực tiếp để ngăn chặn các quốc gia trong khu vực vận chuyển dầu.
“Chúng tôi có thể đảm bảo an ninh tại vùng Vịnh và không cần đến sự hiện diện của những kẻ bên ngoài như Mỹ và những quốc gia không thuộc khu vực này”, ông Tangsiri nói.
Ông Tangsiri cho biết thêm: “Tất cả chiến hạm và tàu dân sự sẽ bị kiểm soát, theo dõi ở vùng Vịnh. Sự hiện diện của chúng tôi trong khu vực là thường trực, cả ngày lẫn đêm”.
Cùng ngày, thiếu tướng Mohammad Ali Jafari, người đứng đầu Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran, tuyên bố những kẻ thù của Tehran sẽ bị đánh bại nếu xung đột bùng nổ.
Trước đó, chính phủ Iran đe dọa sẽ có hành động quân sự ở vùng Vịnh để ngăn chặn các quốc gia khác xuất khẩu dầu thô, trong động thái trả đũa Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt, ngăn chặn Tehran xuất khẩu dầu. Washington vẫn duy trì một hạm đội tàu chiến ở vùng Vịnh nhằm bảo vệ những tuyến đường biển phục vụ vận chuyển dầu.
[VIDEO] Iran đe dọa trả đũa Mỹ, Israel nếu bị tấn công
Căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran hồi năm 2015.
Reuters dẫn lời các quan chức cấp cao Mỹ giấu tên tiết lộ mục tiêu của Washington là cắt giảm lượng dầu xuất khẩu thô của Iran xuống con số 0.
Trong khi đó, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hồi tháng rồi tuyên bố ông ủng hộ ý tưởng cho rằng nếu Iran không thể xuất khẩu dầu thì tất cả quốc gia ở vùng Vịnh cũng không thể làm được điều này.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tam Dân

Tam Dân

Lại " Con Ếch chết vì lổ miệng ", ngày xưa Iraq cũng tuyên bố này nọ và rồi bị Mỹ " dậm " cho một trận và Saddam Hussein đã chết như thế nào, ai cũng rõ.
Hoàng Minh Chính

Hoàng Minh Chính

Mỹ vừa trừng phạt, đồng nội tệ Iran đã mất giá nghiêm trọng. Dân biểu tình rầm rầm.
nguyễn thanh hùng

nguyễn thanh hùng

Căng rồi nhỉ ! vì tất cả mọi bên phải theo quy ước quy tắc cùng chủ quyền lãnh hải và luật hàng hải theo công ước luật biển, luật hàng hải mà Liên Hiệp Quốc đề ra năm 1982 cùng với các hiệp định quy định riêng quy định chung của khu vực mình dù là đa phương hay song phương mà không được vượt qua chuẩn của Liên Hiệp Quốc, Đại hội Đồng Liên Hiệp quốc cùng các nước thường trực Hội Đồng Bảo An nếu có. Chứ không tự dưng anh nói tui nói ,anh ra quyết định hay tui ra quyết định, anh hành động hay tui hành động vv..vv.Nên vấn đề này cần phải xem xét lại , nếu không sẽ xảy ra xung đột vũ trang và kết thúc bằng :CHIẾN TRANH./.
Hoàng Phan

Hoàng Phan

Thì cứ đụng đi ai chết biết liền mà!
Hùng

Hùng

Rõ ràng mỹ có muốn cũng không đủ sức che mặt trời
Ng Dung

Ng Dung

Chắc thế, Mỹ chỉ là con hổ giấy mà không 1nước nào muốn kết thân !
tran van Dung

tran van Dung

Bạn nói điều này đúng rồi nhưng chúng ta đang sông trong thế giới văn minh , có luật Quốc tế chứ không phải ai muốn làm gì thì làm .
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một chiếc tiêm kích Su-34 của Nga /// Bộ Quốc phòng Nga

Hai tiêm kích Su-34 của Nga đâm nhau trên biển

Bộ đôi tiêm kích/ném bom tiên tiến của Nga trong lúc huấn luyện đã đâm vào nhau khiến cả hai nổ tung trên không, nhưng các phi công kịp thời  thoát khỏi buồng lái, theo Bộ Quốc phòng nước này.