Iran tuyên bố sẵn sàng đối thoại nếu Mỹ bỏ lệnh cấm vận

0 Thanh Niên Online
Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo sẵn sàng đối thoại với Mỹ nếu Washington gỡ bỏ các lệnh cấm vận và quay lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani /// Reuters Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Reuters
Tổng thống Iran Hassan Rouhani
Reuters
"Chúng tôi luôn tin vào đối thoại… Nếu Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vẫn, quay lại JCPOA, chúng tôi sẵng sàng đối thoại với Mỹ ngay lập tức", Tổng thống Rouhani nói trong bài phát biểu phát song trên truyền hình Iran ngày 14.7, theo Reuters.
Mỹ là một trong nhóm P5+1 bao gồm Anh, Đức, Nga, Pháp và Trung Quốc ký kết thỏa thuận hạt nhân JCPOA với Iran vào năm 2015.
Chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi JCPOA hồi tháng 5.2018, đồng thời tái áp đặt lệnh cấm vận Iran. Washington còn dọa sẽ cấm vận bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Iran.

[VIDEO] Iran đã đồng ý những gì trong thỏa thuận hạt nhân 2015?

Đáp lại, Iran phá vỡ các cam kết trong JCPOA, nâng mức làm giàu uranium, bất chấp lời cảnh báo từ các nước phương Tây.
Tổng thống Trump nhiều khẳng định sẵn sàng đàm phán với Iran, trong khi Tehran đều ra điều kiện tiên quyết là phải dỡ bỏ lệnh cấm vận.
Iran tuyên bố sẵn sàng đối thoại nếu Mỹ bỏ lệnh cấm vận - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Reuters

Vào ngày 10.7, chủ nhân Nhà Trắng lại tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường lệnh cấm vận Iran để ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.
Tuy nhiên, Reuters dẫn lời nguồn tin tiết lộ Mỹ đã quyết định không áp đặt lệnh cấm vận và vừa cấp visa cho Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif để tham dự cuộc họp tại Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York trong tuần này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hồ nước chuyển thành màu hồng tại Argentina /// Reuters

Hồ nước biến thành màu hồng tại Argentina

Nước trong hai hồ tại vùng Patagonia (Argentina) đã biến thành màu hồng, hiện tượng mà các nhà môi trường địa phương lo ngại là do ô nhiễm công nghiệp và có thể gây hại.